14 thg 1, 2010

76.Google tuyên bố sẽ rút khỏi Trung Quốc

TUMASIC.TK- Tập đoàn Google Inc. vừa tuyên bố hôm thứ Ba 12/01 rằng, trong thời gian tới, có thể họ sẽ rút ra khỏi thị trường Trung Quốc, đóng cửa văn phòng đại diện và đóng cửa trang google.com.cn
Google trang web tìm kiếm lớn nhất thế giới hiện nay, cùng với những sản phẩm tiện ích.

Theo như thông báo của Google Inc., lí do của động thái này là do Google đã "khám phá một âm mưu phức tạp đánh phá các máy tính của họ để đàn áp tự do ngôn luận." từ phía Trung Quốc.
Bản tin trên Blog của Google Inc.

Giống như nhiều tổ chức nổi tiếng khác, chúng tôi thường xuyên phải đối mặt với nhiều vụ tấn công trên không gian mạng ở các mức độ khác nhau. Vào giữa tháng Mười Hai, chúng tôi phát hiện một vụ tấn công rất tinh vi và có chủ đích nhắm vào hệ thống mạng của công ty chúng tôi có nguồn gốc từ Trung Quốc, và dẫn đến việc tài sản trí tuệ của Google bị đánh cắp. Tuy nhiên, sự việc mới đầu có vẻ như là một sự cố an ninh thuần túy -- dù là nghiêm trọng -- sớm trở nên rõ ràng là còn ẩn chứa một mục đích hoàn toàn khác.

Thứ nhất, cuộc tấn công này là không chỉ nhắm vào Google. Tong quá trình điều tra của chúng tôi, chúng tôi đã phát hiện ra rằng ít nhất hai mươi công ty lớn khác thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh - bao gồm cả mạng Internet, tài chính, công nghệ, truyền thông và hóa học - đã trở thành đối tượng của cuộc tấn công. Hiện chúng tôi đang trong quá trình thông báo sự việc tới các công ty này, và chúng tôi cũng đang làm việc với các cơ quan chức năng có liên quan của Hoa Kỳ.

Thứ hai, chúng tôi có bằng chứng cho thấy rằng mục tiêu chính của những kẻ tấn công là để thâm nhập các tài khoản Gmail của những nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc. Dựa trên điều tra của chúng tôi cho đến nay, chúng tôi tin rằng họ chưa đạt được mục tiêu đó. Chỉ có hai tài khoản Gmail dường như đã bị xâm nhập, và tin tặc chỉ đọc được một số thông tin về tài khoản (ví dụ như ngày tài khoản được tạo ra) và chủ đề email, chứ không đọc được nội dung của email.

Thứ ba, như một phần của điều tra do Google tiến hành, nhưng không liên quan đến vụ tấn công này, chúng tôi đã phát hiện ra rằng hàng tá các tài khoản Gmail đặt tại Hoa Kỳ, Trung Quốc và Châu Âu của những người ủng hộ nhân quyền ở Trung Quốc dường như đã bị thường xuyên truy cập bởi người thứ ba. Các tài khoản này bị truy cập không phải vì bất kỳ lỗ thủng bảo mật của dịch vụ Google, nhưng nhiều khả năng thông qua những trang web lừa đảo hay phần mềm độc hại đặt trên máy tính của người dùng.

Chúng tôi đã sử dụng thông tin thu được từ cuộc tấn công này để cải tiến cấu trúc và hạ tầng mạng để tăng cường độ bảo mật cho Google và cho người dùng dịch vụ của chúng tôi. Đối với người dùng, chúng tôi xin khuyến cáo rằng, cần sử dụng phần mềm chống virus và các chương trình chống phần mềm độc hại trên máy tính của họ, thường xuyên cài đặt các bản vá lỗi cho hệ điều hành và cập nhật các trình duyệt web của mình. Luôn luôn thận trọng khi nhấp vào liên kết xuất hiện trong các tin nhắn và email, và không nên chia sẻ thông tin cá nhân (ví dụ như mật khẩu) trên mạng khi được hỏi. Bạn có thể đọc thêm ở đây về những kiến nghị của chúng tôi về phương pháp bảo mật thông tin trên mạng. Những người muốn tìm hiểu thêm về những loại tấn công này có thể đọc báo cáo chính phủ Hoa Kỳ (PDF), blog Nart Villeneuve và cáo trình về vụ gián điệp trực tuyến của GhostNet.

Chúng tôi đã làm điều chưa từng có là chia sẻ thông tin về vụ tấn công với thế giới, không chỉ vì mối liên quan của nó tới an ninh và nhân quyền như chúng tôi đã phát hiện, mà còn vì thông tin này là tâm điểm của một cuộc tranh luận lớn hơn, mang tính toàn cầu, về tự do ngôn luận. Trong hai thập kỷ vừa qua, những chương trình cải cách kinh tế và doanh nghiệp tư nhân của Trung Quốc đã giúp hàng trăm triệu người TQ thoát khỏi đói nghèo. Thực vậy, quốc gia lớn này đã là tâm điểm của tiến trình phát triển kinh tế của cả thế giới.

Chúng tôi lập trang Google.cn vào tháng Một năm 2006 trong niềm tin rằng lợi ích của việc tăng khả năng truy cập thông tin cho người Trung Quốc và một hệ thống Internet cởi mở hơn vượt xa sự khó chịu của chúng tôi khi chấp nhận một số kết quả tìm kiếm sẽ bị kiểm duyệt. Tại thời điểm đó, chúng tôi có nêu rõ rằng "chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ điều kiện ở Trung Quốc, bao gồm cả các luật mới và hạn chế khác đối với dịch vụ của Google. Nếu chúng tôi quyết định rằng chúng tôi không thể đạt được mục tiêu mà mình đã đặt ra, chúng tôi sẽ không ngần ngại cân nhắc lại hướng đi của mình tại Trung Quốc".

Những cuộc tấn công này và sự giám sát của họ mà chúng tôi phát hiện được -- kết hợp với những nỗ lực trong năm vừa qua để tiếp tục ngăn cản tự do ngôn luận trên mạng -- đã dẫn tới việc chúng tôi buộc phải cân nhắc lại tính khả thi của hoạt động của Google tại Trung Quốc. Chúng tôi đã quyết định rằng chúng tôi không còn sẵn sàng hợp tác và chấp nhận kiểm duyệt kết quả của chúng tôi tại Google.cn, và do đó trong vài tuần tới, chúng tôi sẽ thảo luận với chính phủ Trung Quốc trên cơ sở chúng tôi sẽ kinh doanh một công cụ tìm kiếm không lọc trong khuôn khổ pháp luật, nếu có thể được. Chúng tôi hoàn toàn nhận thức được rằng điều này đồng nghĩa với việc có thể phải đóng cửa trang Google.cn, và có khả năng đóng cửa cả văn phòng của chúng tôi tại Trung Quốc.

Quyết định xem xét lại hoạt động kinh doanh của chúng tôi tại Trung Quốc là vô cùng khó khăn, và chúng tôi biết rằng nó có thể đem đến nhiều hậu quả khôn lường. Chúng tôi muốn làm rõ rằng bước tiến này hoàn toàn quyết định bởi những lãnh đạo Google tại Hoa Kỳ, mà không có liên quan gì tới những nhân viên của Google tại Trung Quốc, những người đã làm việc hết sức nỗ lực để khiến Google.cn thành công như ngày hôm nay. Chúng tôi hứa rằng sẽ làm việc một cách có trách nhiệm để giải quyết những vấn đề phức tạp nảy sinh.

tqvn2004 chuyển ngữ

Thời Báo Kinh tế Sài Gòn cho hay

Google mở trang web tìm kiếm Google.cn năm 2006 và đến nay, theo Analysys International, trang này thực hiện khoảng 31,3% yêu cầu tìm kiếm bằng tiếng Hoa tại Trung Quốc, chưa bằng một nửa so với đối thủ cạnh tranh là Baidu Inc. với 63,9%. Doanh thu quảng cáo của các trang web tìm kiếm ở Trung Quốc vào khoảng 1 tỉ đô la Mỹ mỗi năm, trong đó Google thu được khoảng 200 triệu đô la, quá ít so với doanh số hàng năm 22 tỉ đô la Mỹ của tập đoàn này.

Tuy nhiên để có được con số doanh thu ít ỏi đó, Google phải chấp nhận nhiều yêu cầu của chính quyền Trung Quốc liên quan đến kiểm soát thông tin, loại bỏ khỏi kết quả tìm kiếm những trang web mà chính quyền không muốn cho người dân biết. Sự thỏa hiệp này của Google bị giới hoạt động nhân quyền ở Mỹ lên án gay gắt. Nhưng khi doanh số ở các thị trường khác đang sụt giảm, Google phải tìm những nguồn thu khác, và Trung Quốc với số người sử dụng Internet đông nhất thế giới – 360 triệu người – là một thị trường không thể bỏ qua.

Trước khi cho ra đời Google.cn, công cụ chủ lực của Google là Google.com đã giành được 20% thị phần ở Trung Quốc; từ khi Google.cn ra đời đến nay, thị phần này có tăng thêm nhưng Google.cn liên tiếp bị chính quyền kiềm chế vì cho rằng không tuân thủ đầy đủ luật lệ của Trung Quốc.

Như vậy, khi quyết định không hợp tác với chính phủ Trung Quốc, Google Inc. không phải do dự vì lí do kinh tế mà chủ yếu là do Google "tức giận" vì một số tài khoản của người sử dụng ủng hộ và đấu tranh cho nhân quyền cũng như một số người sử dụng đấu tranh chính trị đã bị người thứ ba theo dõi, truy cập, mà qua một số điều tra của công ty này, những hành động lén lút đó là từ phía Trung Quốc.

Qua tuyên bố của Google, người ta vui mừng vì thấy rõ động thái này của Google Inc. là nhằm ủng hộ tự do ngôn luận và những người đấu tranh, ủng hộ nhân quyền trên toàn thế giới, đồng thời bảo vệ những người này khỏi sự theo dõi trái phép từ các chính phủ hay tổ chức nào đó.

Bên cạnh đó, tuyên bố này mang hơi hướng đe dọa, cảnh cáo các quốc gia, tổ chức có hành vi giống như phía Trung Quốc.
Ngay sau đó, Google đã cung cấp thêm tính năng "Bảo mật tốt hơn cho Gmail" để giúp người sử dụng đảm bảo an toàn dữ liệu khi nhận và gửi mail (Hình ảnh tại email của Tumasic)


Sự thực là khi Google không hợp tác với Trung Quốc, Google chịu thiệt về kinh tế ít nhưng Trung Quốc sẽ thiệt hại vô cùng lớn do nguồn thông tin trên Internet sẽ không được tìm kiếm và phổ biến rộng rãi như trước nữa, và như thế, các hoạt động kinh tế sẽ trì trệ nghiêm trọng.

Ngay sau khi Google Inc. ra tuyên bố này, nhiều người dân Trung Quốc đã đặt hoa tại trụ sở Google Inc. để công khai bày tỏ quan điểm ủng hộ lí do, mục đích của tuyên bố này từ Google.
Người dân Trung Quốc tụ tập trước trụ sở Google tại Bắc Kinh (Trung Quốc) sau khi Google tuyên bố sẽ ngừng hợp tác với chính phủ Trung Quốc. (ảnh: Thời báo Latimess)

Chính phủ Trung Quốc chưa có bình luận gì về sự việc này. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, động thái này của Google Inc. sẽ làm Trung Quốc tức giận.
Chính phủ Trung Quốc sẽ tức giận với hành động này của Google Inc.(ảnh minh họa:AP)

Tuy nhiên, sự tức giận lúc này của chính phủ Trung Quốc sẽ không cải thiện được gì mà càng làm cho quan hệ giữa hai bên căng thẳng mà thôi, đồng thời càng khiến cho dư luận thế giới bất bình trước các hành động trái phép của chính phủ nước này.

Một số nhà đấu tranh dân chủ và nhân quyền của Việt Nam cũng nhận xét rằng, đây là một tin vui, và điều này có thể xảy ra với Google.com.vn trong thời gian tới, vì các cáo buộc Việt Nam chống đối nhân quyền, đặc biệt là quyền tự do ngôn luận trong thời gian qua, khi ngăn chặn người dân sử dụng Facebook- mạng xã hội lớn nhất toàn cầu đầu tháng 11/2009 mà theo như cộng đồng netizen là "ăn theo" Trung Quốc, cũng như kiểm sóat gắt gao thông tin trên internet. Những nhà đấu tranh này còn cho rằng "Những động thái đó của Google sẽ có ích trong việc cải thiện bầu khí tự do ngôn luận ở các quốc gia kiểm soát thông tin gắt gao, như Việt Nam và Trung Quốc".

Blog chính trị-xã hội...Ra đời ngày 24/11/2009...Bởi Blogger Tumasic 
© www.TUMASIC.tk 2009-2010website traffic

1 nhận xét:

  1. Nặc danh16/1/10 14:41

    Dang va ChinhPhu Trung Quoc la mot lu gian xao

    Trả lờiXóa

Petitions by Change.org|Start a Petition »
Kí tên đề nghị Liên Hợp Quốc đổi tên quốc tế của biển Đông từ "biển Nam Trung Hoa" thành "biển Đông Nam Á" trong cách gọi thông thường trên quốc tế.

Thống kê truy cập

Biểu tình:"TRẢ TỰ DO VÔ ĐIỀU KIỆN CHO CÁC NHÀ ĐẤU TRANH DÂN CHỦ"

1. Truyền thông tự do vì con người: Thượng tôn sự thật, Tôn trọng con người, Văn minh - Văn Hoá

2. Giữ gìn màu xanh và an ninh cho Việt Nam

"Gió thổi đốm lửa thành đám lửa; đám lửa thành đám cháy lan tỏa đốt cháy những gì hủ bại, dối trá và đánh bóng những giá trị chân thực. Bạn làm hại nhân dân Việt Nam thì hãy sợ Gió..."

Thông tin, bình luận trên blog Tumasic được tổng hợp, phân tích bởi Blogger Tumasic ( Blogger Gió Wind ) hoặc được đăng lại, trích dẫn từ các nguồn thông tin có ghi kèm theo.

Tumasic không giữ bản quyền bất kì nội dung nào trên blog Tumasic. Mọi người có thể trích đăng lại bất kì thành phần nào trên blog này ở một nơi khác mà không cần hỏi ý kiến, chỉ cần ghi nguồn là "Blog Tumasic" hoặc "Tumasic" hoặc "Blogger Tumasic".

Tumasic có toàn quyền xóa bỏ hay sửa đổi bất cứ nội dung nào theo mong muốn của Tumasic, mong muốn đó phù hợp với các tiêu chí 1. và 2. ở trên.

© Blogger Tumasic 2009-2010

Các địa chỉ truy cập blog Tumasic

www.tumasic.blogspot.com

www.tumasic.tk

www.tumasic.co.cc

Blog chính trị-xã hội...Ra đời ngày 24/11/2009...Bởi Blogger Tumasic © www.TUMASIC.tk 2009-2010

Chân thành cảm ơn Google với dịch vụ Blogspot.com đã cung cấp nguồn lưu trữ cho blog này.

Xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các nhà cung cấp tiện ích mà Blog Tumasic đã sử dụng.

Blogger Tumasic!

Liên lạc

E-mail: tumasic@gmail.com

Yahoo: tumasic (lưu ý, chỉ chat, không gửi e-mail tới địa chỉ này)