11 thg 4, 2010

208. Ngụy tạo bài phỏng vấn luật sư Lê Thị Công Nhân nhân 4 năm thành lập khối 8406 của đài RFI

TUMASIC.TK- Nhân dịp kỉ niệm 4 thăm thành lập khối 8406, đài RFI ban Việt Ngữ đã có cuộc phỏng vấn nữ luật sư bất đồng chính kiến Lê Thị Công Nhân mới vừa mãn hạn tù. Tuy nhiên, chỉ sau một vài giờ, trên mạng đã xuất hiện những bài viết giả mạo RFI phỏng vấn luật sư Công Nhân. Trong bài phỏng vấn với đài RFI, Công Nhân bày tỏ sự cảm phục và niềm tin của mình vào khối 8406. Ngược lại, trong bài phỏng vấn ngụy tạo, Công Nhân lại "công kích" khối 8406 yếu kém, không có hoạt động gì ích lợi cả.Thông báo của phóng viên Thanh Phương trên RFI về việc bài phỏng vấn Công Nhân bị ngụy tạo.

Ngay sau khi chị mã hạn tù về gia đình, nhiều kẻ xấu trên mạng internet đã tung ra những bức hình, những bình luận nhằm bôi nhọ, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của chị. Đặc biệt, có kẻ còn nói vu khống chị có quan hệ tình cảm  với linh mục Nguyễn Văn Lý (là con gái, cùng với Nguyễn Phong là con trai), một thành viên kì cựu của khối 8406  đang được tại ngoại để chữa bệnh mặc dù chưa hết hạn tù. Tuy nhiên, những lời rêu rao xấu xa này đã bị cộng đồng mạng chỉ trích, tẩy chay. 


Hiện nay, những kẻ xấu đó không thể tiếp tục dùng lời xảo trá để làm xấu đi hình ảnh của Công Nhân thì chúng lại có một cách khác, đó là ngụy tạo bài phỏng vấn của các cơ quan thông tấn danh tiếng thế giới đối với luật sư Công Nhân để nhằm đánh lừa dư luận, kể cả đồng chí và những người ủng hộ, tin tưởng Công Nhân, khiến cho mọi người tin vào điều mà những kẻ xấu này mong muốn về luật sư bất đồng chính kiến này.


Đoạn phỏng vấn bị ngụy tạo nhằm hạ thấp khối 8406 qua lời nói của luật sư Công Nhân - thành viên khối 8406


Bài phỏng vấn với nội dung ngụy tạo được truyền đi ở dạng text trên mạng internet, đặc biệt là trên diễn đàn thảo luận Paltalk gây ra những tranh cãi vốn đã có lâu nay về luật sư Lê Thị Công Nhân.


Ngay lập tức, đại diện lãnh đạo khối 8406, linh mục Phan Văn Lợi đã có thư phản đối gửi tới ban Việt ngữ đài RFI.
Kính thưa Ban Việt ngữ RFI
Chúng tôi đã đọc bài phỏng vấn luật sư Lê Thị Công Nhân do Quý ban thực hiện. Sau khi đọc xong, chúng tôi có những nhận xét như sau:
1- Tại sao Quý vị không phỏng vấn các thành viên cốt cán (ban điều hành) vốn đã sinh hoạt Khối trong vòng 4 năm trời, mà lại chọn một thành viên chỉ mới tham gia khối được 9 tháng rồi đi ở tù một mạch 3 năm, ra tù chỉ hơn 20 ngày trước khi Khối kỷ niệm 4 năm? Với thời gian dài trong tù như vậy, cô Công Nhân không thể nắm bắt mọi dữ kiện về Khối. Cho dù cô là người nổi tiếng, nhưng không thể vì đó mà trở thành tiếng nói trung thực của Khối 8406.
2- Chúng tôi nhận thấy Cô LTCN đã trả lời hết sức thiếu sót, nếu không muốn nói là sai lạc về Khối 8406. Cô ta nói: "Những người sáng lập Khối 8406 họ đã thiếu những chính sách, những đường hướng đúng đắn ngay từ đầu để mà dẫn dắt phong trào đấu tranh cho dân chủ - nhân quyền Việt Nam tiến về một cái hướng mà tôi nghĩ rằng sẽ gặt hái được những thành công không có thật trong tương lai" mà không biết rằng ngoài Tuyên ngôn Tự do Dân chủ cho VN (ngày 08-04-2006, vạch ra tinh thần, mục tiêu và phương pháp đấu tranh), Khối 8406 tiếp đó ra Tiến trình dân chủ hóa VN (ngày 22-08-2006, gồm có 4 giai đoạn và 8 bước, xin xem attachment), rồi Cương lĩnh Khối, nói lên bản chất, sự hình thành và các bước phát triển (08-10-2006, xin xem attachment). Bám sát thời cuộc VN, Khối đã đưa ra 9 Lời Kêu gọi, 30 Kháng thư... Để tác động lên quần chúng, Khối đã phát hành nhiều tạp chí (in trên giấy phát tặng trong nước), một tủ sách đấu tranh, một diễn đàn hàng tuần trên mạng, đã nhiều lần treo biểu ngữ công khai. Để tranh thủ sự ủng hộ của đồng bào hải ngoại và quốc tế, Khối đã mở rộng ra Hoa Kỳ, Canada, Úc châu... Xin xem bài nhận định của Giáo sư Nguyễn Chính Kết, thành viên ban điều hành đang công tác tại hải ngoại (Khối 8406 kỷ niệm 4 năm, attachment) và bài phát biểu của chúng tôi dưới đây.
Chúng tôi rất tiếc là RFI và cô Công Nhân đã đưa ra một hình ảnh sai lạc về Khối và khiến chúng tôi hết sức bất bình.
Mạn phép thay mặt Ban Điều hành Khối 8406.
Linh mục Phan văn Lợi
Bức thư này được phổ biến bởi kĩ sư Đỗ Nam Hải, thành viên khối 8406 qua một số blogger Việt Nam. Tuy nhiên, anh Hải cũng nói với Công Nhân rằng "Riêng anh nghĩ: rất có thể đây là một cuộc trả lời phỏng vấn được ngụy tạo bởi kẻ xấu. Mặc dù Khối 8406 và chính bản thân anh là đối tượng bị nói xấu nhiều trong bài này, nhưng anh vẫn hy vọng là người trả lời cuộc phỏng vấn đó không phải là em"


Xin trình bày phần so sánh giữa bản gốc và bản ngụy tạo bài phỏng vấn luật sư Công Nhân của đài RFI.
RFI : RFI Việt ngữ xin kính chào chị Lê Thị Công Nhân. Thưa chị, hôm nay chúng tôi muốn nói chuyện với chị qua điện thoại nhân dịp kỷ niệm 4 năm ngày thành lập Khối 8406, coi như phong trào đầu tiên được hình thành một cách có tổ chức để mà đấu tranh một cách bất bạo động cho dân chủ ở Việt Nam. Nhưng mà trước khi nói về phong trào này thì hiện nay là chị vẫn tiếp tục thi hành án quản chế trong 3 năm sau khi mãn hạn tù, thế thì cuộc sống hiện nay của chị như thế nào?

LS Lê Thị Công Nhân : Chào quý vị. Sau khi ra tù thì thực ra cái án quản chế 3 năm này đối với tôi nó cũng không phải là quá quan trọng là bởi vì thế này, trước khi mà tôi bị bắt và bị đi tù một cách chính thức thì tôi cũng đã bị quản chế một cách không chính thức. Và thậm chí trong thời gian mà APEC diễn ra tại Việt Nam năm 2006 thì tôi đã bị giam ngay tại nhà của mình, theo đúng nghĩa đen. Công an họ đã vây kín xung quanh nhà tôi, khu nhà tôi và cả phường của tôi, và riêng nhà tôi họ khóa cả cửa vào và nhốt tôi ở trong nhà. Và nếu mà so tâm trạng của tôi lúc đó so với bây giờ thì tâm trạng của tôi bây giờ có khi lại dễ chịu hơn rất là nhiều. Và ngay khi cái ngày mà tôi hết hạn tù công an mật vụ Việt Nam áp tải tôi từ nhà tù số 5 ở Thanh Hóa về đến UBND phường Phương Mai nơi tôi sống và bắt tôi ký vào một cái bản viết sẵn nội dung là “giao trả phạm nhân cho địa phương quản lý” người hết hạn tù đấy, và nó có 2 cái ý chính, ý thứ nhất là họ có quyền ra lệnh quản chế đối với tôi và điều thứ hai là tôi phải tuân thủ cái lệnh quản chế đấy của họ. Và tôi đã ký vào trong cái biên bản đó một câu ngắn gọn như sau “Tôi không chấp nhận bản án mà tòa đã tuyên, trong đó có bổ sung lệnh quản chế.” Chấm hết và tôi ký tên vào đây.

Và từ hôm đó cho đến nay, tức là sau khi ở phường thì áp tải tôi về nhà và tôi xuống xe thì tôi còn mệt tới mức độ tôi bị xỉu luôn, và công an họ xốc nách tôi đưa vào tận cửa nhà gia đình tôi. Từ hôm ấy đến nay thì họ vẫn canh gác tôi 24/24. Đặc biệt những ngày đầu thì vô cùng chặt chẽ, thậm chí canh gác ngay trong cầu thang luôn, tức là có vòng trong vòng ngoài. Những mà sau kiện họ bắt lại tôi vào ngày 19-3, vào lúc 1 giờ chiều hơn, tức là chưa đến 72 tiếng sau khi tôi hết hạn tù. Tôi nghĩ rằng sự kiện đó cũng là một cái mốc để mà sau đấy khoảng một tuần thì cái việc canh giữ tôi đã thay đổi: họ đi vào canh giữ một cách mà tôi gọi là “tế nhị”, tức là không đứng ngay bên cạnh tôi lúc tôi trả tiền ăn sáng – ví dụ như thế, mai này có bạn trai không biết họ có nghe luôn chuyện riêng hai người không?. Họ canh giữ tôi theo cái kiểu nó bớt đi cái áp lực khủng bố tinh thần của tôi. Và từ phía tôi thì tôi vẫn cố gắng duy trì một cuộc sống bình thường trong mức độ mà tôi có thể, ví du như khi cần thiết phải đi đây đi đó, gặp gỡ người nọ người kia, hoặc là đi khám chữa bệnh hoặc là đi lễ nhà thờ, vân vân, thì tôi vẫn đi như bình thường, những chác những chuyến đi đấy của tôi thì công an họ đều đi theo ngay bên cạnh. Còn về phía công an phường thì đã hai lân, một lần họ đến nhà tôi vào ngày 29-3 thì tôi không mời họ vào nhà mà tôi mở cửa ra và tôi đi theo họ. Tôi đi ra ngoài phía hành lang và buộc họ cũng phải đi theo, thì họ đã cảnh cáo tôi một cách rất hằn học là tôi đã vi phạm lệnh quản chế này nọ kia. Họ yêu cầu tôi phải chấp hành cái điều đấy, thậm chí họ còn chửi tôi là “con người có học mà như vô học”. Nói chung gần đây tôi thấy họ rất hay sử dụng câu chửi rủa đấy thường xuyên.

Và ngày hôm qua, ngày 6-4, công an phường họ chặn tôi giữa đường, trên đường tôi ra chợ phiên. Ở Việt Nam , ở Hà Nội hay có những chợ phiên nho nhỏ, và tôi ra đấy để ăn sáng và mua vài thứ lặt vặt. Thì họ chặn tôi ngay giữa đường, họ đánh xe máy chặn ngay trước mặt tôi luôn, yêu cầu tôi quay về nhà mặc dù nơi đó cách nhà tôi chưa đến 200 mét. Họ nói những câu rất là khó nghe, lại tiếp tục điệp khúc “chị có học mà như vô học”, “chị có học thì chị phải tuân thủ quy định của pháp luật”, “chị phải chấp hành bản án”., thì tôi coi như không nói lại với họ điều gì hết. Sau khi họ nói những câu như vậy khoảng 10 phút thì tôi vẫn kiên quyết là tôi đi thì họ vòng xe cản trước mặt tôi lần nữa, và tôi đã la lên “chú thật là vớ vẩn!”. Tôi gọi ông ta là chú, ông ta lên là ông Sơn, công an ở phường nhà tôi. Và tôi tiếp tục đi thì ông ta trở nên khó khăn bởi vì ông ta đi xe máy còn tôi thì đi bộ, đâm ra ông ta cũng lẻo đẻo đi theo tôi cho được. Nhưng sau một hồi rủa xả tôi là “loại người đấu tranh dân chủ gì mà chẳng có nhận thức”, “có học mà như vô học”, sau khi lải nhải như vậy thì ông ta đi mất. Đấy là sự kiện gần đây nhất và sáng hôm qua họ lại tiếp tục chặn tôi trong khi tôi đi cách nhà chỉ khoảng 200 mét.

Nhưng mà nói chung thì tôi không cảm thấy những việc này có gì là quá ảnh hưởng đến tinh thần của tôi trong việc tôi đấu tranh cho dân chủ cho Việt Nam, bởi vì lý tưởng của tôi không thể nào bị đánh đổi bởi những khó khăn nhỏ nhoi như vậy. Và tôi đã hoàn toàn chuẩn bị tinh thần từ trước và đã được truyền đạt ý nguyện từ các thế hệ đi trước rất là nhiều.

RFI : Thưa chị Lê Thị Công Nhân, chị cũng là thành viên Khối 8406 và chính vị tham gia đấu tranh mà chị đã phải chịu án tù 3 năm và hiện nay đang tiếp tục thi hành án quản chế, vậy thì 4 năm nhìn lại chặng đường đã qua thì chị thấy rằng là Khối 8406 và nói chung là phong trào đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam đã có những thay đổi nào đáng kể ạ?

LS Lê Thị Công Nhân : Vâng. Khối 8406 tạm xem là một điều đáng tự hào bởi vì rõ ràng trong lịch sử Việt Nam hiện đại sau năm 1975
có rất nhiều tổ chức hoạt động và họ điều bị bóp chết, tuy nhiên khối 8406 qua 4 năm vẫn còn tồn tại. Khối 8406 là một tổ chức mà theo tôi là tuy công khai và đã được một số người biết đến nhưng kết quả chưa có gì đáng kể, số người trong danh sách ảo khá lớn nhưng thực tế thì khó xác định được vì đăng ký qua mạng internet mà.Bản gốc:  Vâng. Khối 8406 là một điều đáng tự hào bởi vì rõ ràng trong lịch sử Việt Nam hiện đại sau năm 1975, Khối 8406 là một tổ chức mà theo tôi là công khai và đã đạt được kết quả rất đáng để khâm phục, trong thời gian rất là ngắn và trong hoàn cảnh đất nước thì ngày càng bị siết chặt bởi chính sách cai trị nhằm nắm giữ sự độc tôn độc quyền của Cộng sản Việt Nam.
Tôi bị đi tù xin nói rõ không phải vì tham gia Khối 8406 mà do hoạt động dân chủ riêng của tôi. Trong hoàn cảnh đất nước thì ngày càng bị siết chặt bởi chính sách cai trị nhằm nắm giữ sự độc tôn độc quyền của cộng sản Việt Nam thì hiệu quả của khối sẽ hạn chế. Có thể là những hành vi đàn áp của họ khác đi một chút, đó là do thời thế, do sự phát triển của khoa học kỹ thuật, của kinh tế, vân vân, của toàn thế giới nó ảnh hưởng đến thôi, chớ còn cái ý thức đàn áp của họ theo tôi thì ngày càng điên cuồng và quyết liệt. Thì Khối 8406 đã ra đời trong hoàn cảnh như vậy thì theo tôi là họ chỉ mới gây được tiếng vang nhưng thiếu những phương thức, những chính sách đúng đắn ngay từ đầu.
Bản gốc: Có thể là những hành vi đàn áp của họ khác đi một chút, đó là do thời thế, do sự phát triển của khoa học kỹ thuật, của kinh tế, của toàn thế giới, chứ còn cái ý thức đàn áp của họ theo tôi thì ngày càng điên cuồng và quyết liệt. Khối 8406 đã ra đời trong hoàn cảnh như vậy và theo tôi là họ đã có những phương thức, những chính sách đúng đắn ngay từ đầu.
Sau khi Khối ra đời 3 tháng thì tôi tình cờ được biết trên trang BBC tiếng Việt và sau đấy thì tôi đã hiếu kỳ tham gia vào Khối, sau đó thì tôi đã bị bắt đi tù và cho tới ngày hôm nay tôi trở về sau 3 năm, kỷ niệm Khối 8406 sau 4 năm thì trong đó hơn 3 năm tôi ở trong tù mất rồi. Nhưng khi tôi về thì tôi thì tôi thực sự thất vọng bởi sự kém phát triển, chúng ta có thể nói là kém vì chỉ qua 4 năm mà Khối chỉ tạo nên được chút danh tiếng cho phong trào đấu tranh dân chủ cho Việt Nam, so với những phong trào ở các nước độc tài cộng sản khác như là Cuba, Bắc Hàn hay là Trung QUốc,thì dấu ấn của Khối 8406 theo tôi là một điều đáng buồn.
Bản gốc: Sau khi Khối ra đời 3 tháng, tôi tình cờ được biết trên trang BBC tiếng Việt và tôi đã tham gia vào Khối. Sau đó thì tôi đã bị bắt đi tù và cho tới ngày hôm nay tôi trở về sau 3 năm. Kỷ niệm Khối 8406 4 năm thì trong đó hơn 3 năm tôi ở trong tù mất rồi ! Nhưng khi tôi về thì tôi thì tôi thực sự kinh ngạc bởi sự phát triển hết sức nhanh, vì chỉ có 4 năm thôi mà Khối đã tạo nên tiếng vang rất lớn về mặt danh tiếng cho phong trào đấu tranh dân chủ cho Việt Nam. So với những nước độc tài cộng sản khác như là Cuba, Bắc Hàn hay là Trung QUốc, thì dấu ấn của Khối 8406 theo tôi là một điều đáng tự hào.
Tôi ngạc nhiên nữa là không những về mặt danh tiếng, về mặt quốc tế, mà cái điều chúng ta cần nhất của phong trào đấu tranh cho dân chủ đó chính là quốc nội, đo chính là nhân dân chúng ta ở trong nước đang sống trong sự lầm than, nghèo khổ và mù mịt về thông tin, về kiến thức. Còn những người mà không quan tâm đến chính trị thì đang say sưa kiếm tiền, làm giàu như là trong cơn lên đồng tập thể vậy. Mặc dù trong bối cảnh như thế mà Khối 8406 theo như nhận thức của tôi thì có rất là nhiều người Việt Nam đã bắt đầu không còn lòng tin đến Khối 8406 ở trong nước, và tôi nghĩ rằng đây là điều rất là đáng buồn và so với đảng cộng sản với 3 triệu đảng viên, thì những người lãnh đạo Khối 8406 họ đã bị ảo thưởng, không sát thực tế và làm được một việc mà tôi cảm thấy như là không làm vậy. Trong vòng 4 năm dài với bao nhiêu sự đổi thay, anh Đỗ Nam Hải, một người luôn lên tiếng là bị giam lỏng hoàn toàn trong suốt những năm tháng vừa qua, đầu hàng công an, nên đã làm cho Khối 8406 lụi tàn, chưa đưa được những chính sách và những cương lĩnh của mình đến với quần chúng nhân dân, và với khả năng mà họ có thể làm, theo tôi thì rất là thiếu hiệu quả.
Bản gốc: Tôi ngạc nhiên nữa là không những về mặt danh tiếng, về mặt quốc tế, mà cái điều chúng ta cần nhất của phong trào đấu tranh cho dân chủ đó chính là quốc nội, đó chính là nhân dân chúng ta ở trong nước đang sống trong sự lầm than, nghèo khổ và mù mịt về thông tin, về kiến thức. Còn những người mà không quan tâm đến chính trị thì đang say sưa kiếm tiền, làm giàu, như là trong cơn lên đồng tập thể vậy. Mặc dù trong bối cảnh như thế, theo như nhận thức của tôi thì có rất là nhiều người Việt Nam đã bắt đầu biết đến Khối 8406 ở trong nước, và tôi nghĩ rằng đây là điều rất là đáng mừng và cho thấy cái nỗ lực tuyệt vời của một số cá nhân, tuy rất là ít ỏi so với cả dân tộc Việt Nam, hay là so với Đảng Cộng sản với 3 triệu đảng viên. Những người lãnh đạo Khối 8406 đã làm được một việc mà tôi cảm thấy như là không tưởng vậy. Trong vòng 4 năm ngắn ngủi với bao nhiêu sự đàn áp, mà cụ thể như trường hợp anh Đỗ Nam Hải, một người gần như bị giam lỏng hoàn toàn trong suốt những năm tháng vừa qua, thế mà Khối 8406 đã đưa được những chính sách và những cương lĩnh của mình đến với quần chúng nhân dân.
Và như tôi đã nói, những người sáng lập Khối 8406 họ đã thiếu những chính sách, những đường hướng đúng đắn ngay từ đầu để mà dẫn dắt phoing trào đấu tranh cho dân chủ - nhân quyền Việt Nam tiến về một cái hướng mà tôi nghĩ rằng sẽ gặt hái được những thành công không có thật trong tương lai. Nhưng mà về cá nhân tôi, tôi bất ngờ sau 3 năm đi tù về thấy kết quả kém như vậy.
Bản gốc: Và như tôi đã nói, những người sáng lập Khối 8406 đã có những chính sách, những đường hướng đúng đắn ngay từ đầu để dẫn dắt phong trào đấu tranh cho dân chủ - nhân quyền Việt Nam tiến về một cái hướng, mà tôi nghĩ rằng sẽ gặt hái được những thành công trong tương lai không phải quá xa. Nhưng mà về cá nhân tôi, tôi bất ngờ sau 3 năm đi tù về thấy kết quả như vậy.
Vâng, tôi cũng mong anh Thanh Phương cũng như quý vị hiểu cho hoàn cảnh của tôi khi mà nói lên cái hiểu biết của mình về Khối 8406 trong thời gian vừa qua thì kỷ niệm 4 năm thì đã có 3 năm tôi ở trong tù mất rồi. Ở trong tù thì hoàn toàn không có thông tin gì về KHối 8406, nên không giúp hay chỉ đạo khối hoạt động có hiệu quả được.


RFI : Vâng. Thưa chị Lê Thị Công Nhân, trong hoàn cảnh đó những người lãnh đạo Khối 8406 hoặc những thành viên nòng cốt của phong trào này thì họ cũng gặp khó khăn, như bản thân của chị thì cũng bị tù 3 năm, LM Nguyễn Văn Lý thì cũng bị xử án tù 8 năm và hiện nay được tạm thời thả ra để chữa bệnh nhưng mà vẫn tiếp tục sẽ phải thi hành bản án cho đến hết, vậy thì trong hoàn cảnh mà khi chúng ta xuất hiện công khai, hoặc là chúng ta có những hành động cụ thể, hoặc là có ý định muốn tập hợp lại thành một phong trào thì đều bị bắt bớ hoặc bị quản thúc, thì trong điều kiện đó chị có cảm thấy lạc quan cho tương lai của phong trào đấu tranh cho dân chủ hay không?


LS Lê Thị Công Nhân : Vâng. Cảm ơn câu hỏi của anh rất là hay. Nếu tôi không nhầm thì có một thông điệp rằng là lựa chọn con đường công khai bất bạo động thì theo tôi là có còn tiếp tục có hiệu quả hay không tùy thuộc vào trình độ của người lãnh đạo phong trào. Tôi hiểu thế có đúng không ạ?


RFI : Vâng.


LS Lê Thị Công Nhân : Vâng. Nếu nói riêng về cá nhân tôi thì giờ phút này tôi vẫn chưa nghĩ ra được cách thức nào hay hơn, một cái cương lĩnh đúng đắn hơn để vực lại Khối 8406 đã và đang tàn lụi. Còn riêng về kinh nghiệm bản thân tôi cũng như là tư tường của tôi đã xác định ngay từ đầu khi tham gia những hoạt động này, đó là khi anh đấu tranh thì phải chấp nhận hy sinh. Mà đã xác định hy sinh thì phải xác định hy sinh đến cùng. Còn hy sinh dang dở (đầu hàng công an) ( ý nhắc đến anh Đỗ Nam Hải của nói trên của những kẻ ngụy tạo ) thì có lẽ cũng nên xem xét lại là có nên đấu tranh nữa hay không, bởi vì hy sinh dang dở thì sẽ mất rất nhiều mà chẳng được bao nhiêu và thậm chí còn ngáng đường cho những người khác và giống như một sự phản bội vậy. 
Bản gốc: Vâng. Nếu nói riêng về cá nhân tôi thì giờ phút này tôi vẫn chưa nghĩ ra được cách thức nào hay hơn, một cái cương lĩnh đúng đắn hơn những điều mà Khối 8406 đã đưa ra. Còn riêng về kinh nghiệm bản thân tôi cũng như là tư tường của tôi đã xác định ngay từ đầu khi tham gia những hoạt động này, đó là khi anh đấu tranh thì phải chấp nhận hy sinh. Mà đã xác định hy sinh thì phải xác định hy sinh đến cùng. Còn hy sinh dang dở thì có lẽ cũng nên xem xét lại là có nên đấu tranh nữa hay không, bởi vì hy sinh dang dở thì sẽ mất rất nhiều, mà chẳng được bao nhiêu và thậm chí còn ngáng đường cho những người khác và giống như một sự phản bội vậy.
Còn nếu mà xác định đấu tranh, đấu tranh trong bất kỳ một lãnh vực nào cũng vậy thôi chứ đừng nói là đấu tranh chính trị trong hoàn cảnh Việt Nam hiện nay. Và là một người dân chủ, tôi tự hào và tự tin để nói với quý vị rằng nếu như có ai đó có thể nghĩ ra, có thể có một sáng kiến nào về cách thức đấu tranh trong hoàn cảnh của Việt Nam hiện nay để chống lại sự độc tài của đảng cộng sản Việt Nam thì tôi sẵn sang nghe theo. Nhưng mà hiện giờ thì tôi thấy rằng con đường mà Khối 8406 họ đã sáng lập và họ đã lựa chọn, kiên định cho đến thời điểm này là giỏi lắm rồi. sự đầu hàng của những người tham gia trong phong trào, đặc biệt là những người lãnh đạo phong trào, lãnh đạo Khối 8406, là những cá nhân nòng cốt bị hoen rỉ, làm rệu rã phong trào. Hoặc riêng cá nhân tôi thôi, thành viên bình thường, thì tôi nghĩ rằng đó là sự phản bội mà chúng tôi đã xác định điều đó ngay từ đầu.
Bản gốc: Đấu tranh trong bất kỳ một lãnh vực nào cũng vậy thôi chứ đừng nói là đấu tranh chính trị trong hoàn cảnh Việt Nam hiện nay. Là một người dân chủ, tôi tự hào và tự tin để nói với quý vị rằng, nếu như có ai đó có thể nghĩ ra, có thể có một sáng kiến nào khác về cách thức đấu tranh trong hoàn cảnh của Việt Nam hiện nay để chống lại sự độc tài của Đảng Cộng sản Việt Nam, tôi sẵn sàng nghe theo. Nhưng hiện giờ thì tôi thấy rằng con đường mà Khối 8406 đã lựa chọn, kiên định cho đến thời điểm này là hoàn toàn đúng đắn. Và sự hy sinh của những người tham gia trong phong trào, đặc biệt là những người lãnh đạo Khối 8406 và những thành viên nòng cốt. Riêng cá nhân tôi, một thành viên bình thường, tôi nghĩ rằng đó là sự hy sinh cần thiết. Chúng tôi đã xác định điều đó ngay từ đầu.
RFI : Vâng. Thưa chị, phong trào 8406 không chỉ kém phát triển trong nước mà nó cũng đã làm thiếu sự ủng hộ của quốc tế, chủ yếu là từ các tổ chức bảo vệ nhân quyền và từ các nghị sĩ quốc hội của những nước Tây Phương. Tuy nhiên, bà Đại Sứ Canada có gọi điện thoại đến nói chuyện với LM Nguyễn Văn Lý để bày tỏ sự ủng hộ bà đối với LM Nguyễn Văn Lý, nhưng mà theo chị thấy thì cái áp lực của nước ngoài lên Việt Nam có thể mang lại hiệu quả hay không trong bối cảnh mà đa số các nước đều muốn duy trì mối quan hệ tốt với Việt Nam để mà bảo vệ các quyền lợi kinh tế của mình?
Bản gốc: Vâng. Thưa chị, phong trào 8406 không chỉ phát triển mạnh trong nước mà nó cũng đã có sự ủng hộ của quốc tế, chủ yếu là từ các tổ chức bảo vệ nhân quyền và từ các nghị sĩ quốc hội của những nước Tây Phương, chẳng hạn như hôm qua thì bà Đại Sứ Canada có gọi điện thoại đến nói chuyện với LM Nguyễn Văn Lý để bày tỏ sự ủng hộ bà đối với LM Nguyễn Văn Lý, nhưng theo chị thấy thì cái áp lực của nước ngoài lên Việt Nam có thể mang lại hiệu quả hay không trong bối cảnh mà đa số các nước đều muốn duy trì mối quan hệ tốt với Việt Nam để bảo vệ các quyền lợi kinh tế của mình?


LS Lê Thị Công Nhân : Câu chuyện đấu tranh dân chủ cho Việt Nam là câu chuyện của chúng ta, còn họ thì là những thành phần xứ khác, họ là những con người, là đồng loại của chúng ta về khía cạnh nhân loại trên toàn thế giới, họ đâu phải là người Việt Nam, họ cũng phải bắt tay ới chính quyền Việt Nam vì quyền lợi dân tộc họ. Và đối với những cá nhân như chúng tôi trong quá trình mà đang tiến đến một sự kiện lớn lao hơn là những cuộc xuống đường, hoặc những việc mà mình có thể gọi là dẫn đến việc thay đổi chính quyền này, thì tiếng nói của họ là sự góp phần vào sự an toàn cho chúng tôi, góp phần để đưa các thông tin về phong trào dân chủ các nước. Riêng về Khối 8406 có quay trở lại được với người dân trong quốc nội đang mất dần niềm tin với Khối hay không thì phải xem lại, họ có ủng hộ khối nữa hay không cũng nên đánh giá lại. 

Tôi vẫn khẳng định ngay từ đầu, những sự ủng hộ đó của các tổ chức nước ngoài, các chính phủ nước ngoài là vô cùng quý báu dù đó chỉ là lời hứa hay thông điệp nhẹ nhàng, và tôi tin chắc rằng họ có đủ sự thông minh, có đủ bản lĩnh và tính nhân văn, cũng như là sự trung thực, thẳng thắn để có thể lựa chọn những kiểu đúng đắn nhất đối với họ cũng như là mối quan hệ của họ đối với Việt Nam. Và tôi tôn trọng những việc làm của họ bởi họ còn mang trọng trách đất nước họ, tôi luôn xác định phong trào đấu tranh này là của chúng ta để giành lấy quyền cho chính chúng ta, không nên áo tưởng, đợi chờ bên ngoài.
Bản gốc: Câu chuyện đấu tranh dân chủ cho Việt Nam là câu chuyện của chúng ta, còn họ là những con người, là đồng loại của chúng ta về khía cạnh nhân loại trên toàn thế giới. Và đối với những cá nhân như chúng tôi, trong quá trình mà đang tiến đến một sự kiện lớn lao hơn là những cuộc xuống đường, hoặc những việc mà mình có thể gọi là dẫn đến việc thay đổi chính quyền này, tiếng nói của họ là góp phần vào sự an toàn cho chúng tôi, góp phần để đưa các thông tin về phong trào, về Khối 8406 quay trở lại với người dân trong quốc nội, vốn bị bưng bít thông tin hoàn toàn, mặc dù Việt Nam có gần 700 tờ báo.
Tôi vẫn khẳng định ngay từ đầu, những sự ủng hộ đó của các tổ chức nước ngoài, các chính phủ nước ngoài là vô cùng quý báu và tôi tin chắc rằng họ có đủ sự thông minh, có đủ bản lĩnh và tính nhân văn, cũng như sự trung thực, thẳng thắn, để có thể lựa chọn những hành động đúng đắn nhất đối với họ, cũng như mối quan hệ của họ đối với Việt Nam. Tôi tôn trọng những việc làm của họ bởi vì tôi luôn xác định phong trào đấu tranh này là của chúng ta, để giành lấy quyền cho chính chúng ta.
RFI : Chúng tôi xin cảm ơn LS Lê Thị Công Nhân đã trả lời phỏng vấn ngày hôm nay với RFI nhân dịp kỷ niệm 4 năm thành lập Khối 8406.


LS Lê Thị Công Nhân : Vâng. Cảm ơn anh. Xin cảm ơn quý vị.


Là do công an?

Có thể nhận thấy, những người ngụy tạo bài phỏng vấn đã rất khóe léo thêm một số từ ngữ vào trong những câu trả lời của luật sư Công Nhân để làm thay đổi những gì chị muốn nói. 


Sự thay đổi này được tiến hành có chủ đích, nhằm vào khối 8406. 


Các lời nói bị thay đổi đều có nội dung từ khen ngợi khối 8406 của luật sư Công Nhân và phóng viên Thanh Phương thành những lời hạ thấp danh dự, uy tín cũng như phủ nhận tất cả các nỗ lực, các kết quả đã đạt được của cả khối 8406.


Trong một lá thư mới nhất gửi mọi người, kĩ sư Đỗ Nam Hải khẳng định rằng đây là hành động của công an Việt Nam nhằm mục đích phá vỡ sự đoàn kết nội bộ khối 8406 cũng như những người đấu tranh dân chủ ở Việt Nam.Kính gửi: Quý vị và các bạn,
Sáng nay, sau những tin tức dưới đây, tôi đã có cuộc nói chuyện điện thoại với Lê Thị Công Nhân và cô ấy đã xác quyết rằng: 
- Bài trả lời phỏng vấn của Công Nhân với nhà báo Thanh Phương – RFI, ngày 7/4/2010 là được đăng chính thức trên trang web của RFI
- Những bản khác trái với nội dung trên đều là sai. 
Sự việc này khiến chúng ta nhớ lại sự ngụy tạo của công an mạng Việt Nam, về cuộc trả lời phỏng vấn của chị Dương Thu Hương (nữ nhà văn) với nhà báo Đinh Quang Anh Thái (Viet Tide), vào năm 2006. Tôi xin gửi kèm theo thư này để quý vị và các bạn nắm rõ hơn thủ đoạn đê hèn của bộ máy công an Việt Nam. 
Qua 2 sự việc trên cùng với biết bao điều xấu xa tệ hại khác, chúng ta có thể kết luận rằng: 
1) Khi bộ máy công an Việt Nam tỏ ra sự bất lực và thế bất chính trong việc đàn áp trực tiếp thì họ quay sang kết hợp với trò đâm sau lưng và đánh dưới thắt lưng những người yêu nước Việt Nam! 
2) Tất cả đều là sản phẩm tất yếu của một chế độ độc tài toàn trị và cực kỳ đạo đức giả. Nay nó đang cố gắng vùng vẫy giãy dụa để bước vào giai đoạn cáo chung! 
Kính thư.
Đỗ Nam Hải.
441 Nguyễn Kiệm – P.9 – Q.Phú Nhuận – Sài Gòn
Luật sư Lê Thị Công Nhân lên tiếng

Theo như lời nói của luật sư Công Nhân, bản text "dối trá, bị ngược lại 180 độ so với những gì đã trả lời" là do những thế lực xấu. Cá nhân cô nghi ngờ đó là do mật vụ công an Việt Nam thực hiện.

Luật sư cũng nói rằng cô không có ý định theo đuổi đính chính này nọ, lời đính chính này chỉ là để cho mọi người yên tâm trước những gì đang xảy ra mà thôi.

Trong lời chia sẻ của mình, luật sư cũng tiếp tục khẳng định rằng sau thời gian ở tù, không được hoạt động cùng khối 8406, cô đã thấy sự phát triển vượt bậc mà cô cũng không ngờ tới của khối 8406. Cô cảm ơn những gì mà các thành viên trong khối đã và đang phải chịu đựng.

Những kẻ xấu đã lợi dụng nhã ý của đài RFI khi thực hiện công bố bản text để giúp cho những ai không có điều kiện nghe đài vẫn biết được những gì luật sư Công Nhân muốn nói để thay đổi và lan truyền bản ngụy tạo nhằm mục đích như đã nói ở trên.

Bonus: KỶ NIỆM ĐỆ TỨ CHU NIÊN KHỐI 8406
Phát biểu của Lm Phan Văn Lợi trong chương trình phát thanh của Văn phòng Khối 8406 Tây Bắc Hoa Kỳ 08-04-2010

Kính thưa Quý Đồng bào Người Việt tự do hải ngoại,

Kính thưa Quý Đồng bào Tỵ nạn CS tại Tây Bắc Hoa Kỳ,

Kính thưa Quý Thành viên Khối 8406 trong lẫn ngoài nước,

Hôm nay, nhân kỷ niệm 4 năm thành lập Khối 8406, chúng tôi là ban đại diện lâm thời của Khối tại quốc nội xin được đôi phút tâm tình với toàn thể Đồng bào thân yêu.

Như Quý Đồng bào đã biết, Khối 8406 quốc nội lẫn hải ngoại không phải là một đảng phái chính trị nhưng là một tập hợp quần chúng gồm những con dân đất Việt chỉ có một tấm lòng yêu Tổ quốc, yêu nhân quyền và mong muốn khôi phục tự do dân chủ cho Quê hương. Nhờ sự cộng tác của hàng chục ngàn thành viên trong 4 năm qua, mà Khối 8406 đã thực hiện một số mục tiêu và thâu lượm một số thành quả như sau:

- Để hướng dẫn dư luận trong nước, Khối đã ra 30 kháng thư và nhận định về các sai lầm và tội ác của đảng và nhà cầm quyền CSVN.

- Để đánh thức quần chúng, Khối đã 4 lần treo biểu ngữ công khai vào tháng 5,7,8,9 năm 2008 nhằm tố cáo Cộng sản, đòi hỏi nhân quyền và phản đối Trung Quốc.

- Để thúc giục nhân dân trong nước hành động: Khối đã ra 9 lời kêu gọi trong đó đặc biệt có lời kêu gọi Toàn dân mặc áo trắng ngày 01 và 15, kêu gọi toàn dân tẩy chay bầu cử năm 2007, kêu gọi nhà cầm quyền CS mở một cuộc trưng cầu dân ý.

- Để đóng góp vào sự hy sinh của dân tộc, như cái giá để mua lấy tự do cho Đồng bào, Khối đã có 40 tù nhân lương tâm gồm 27 vị đang bị tù, 1 vị đang bị truy nã và 12 vị đã được tha tù nhưng một số vẫn còn quản chế, đó là chưa kể rất nhiều thành viên khác hiện bị sách nhiễu, hăm dọa.

- Để chủ động giành quyền tự do ngôn luận là nhân quyền cơ bản, Khối đã phát hành 2 tờ báo giấy phát tặng đồng bào trong nước là tập san Tự do Dân chủ và bán nguyệt san Tự do Ngôn luận. TDDC ra được 14 số và TDNL 96 số tính cho đến nay. Ngoài ra nhiều thành viên Khối còn đóng góp vào tờ bán nguyệt san Tổ quốc mà nay đã in được 84 số.

- Để khai mở dân trí như lời cụ Phan Chu Trinh, Khối đã hình thành một tủ sách đấu tranh mà nay đã phát hành 24 tập với cả trăm ngàn bản phổ biến khắp nước.

- Đặc biệt, để tranh thủ sự ủng hộ và góp tay của đồng bào hải ngoại, Khối 8406 đã vươn đến Hoa Kỳ, Canada, Úc châu với nhiều ban tư vấn, nhiều văn phòng, một chương trình phát thanh hàng tuần khởi sự từ năm 2007 mà quý vị đang nghe và một diễn đàn paltalk hàng tuần mà nay đã được 102 buổi.

Tất cả những thành tựu đó là do nỗ lực và hợp tác của các thành viên, các cảm tình viên, các ủng hộ viên Khối, của nhiều đồng bào can đảm trong nước và của cộng đồng Người Việt tự do hải ngoại. Đóng ấn lên các thành tựu này là sự công nhận của các Tổ chức nhân quyền của người Việt lẫn Quốc tế qua nhiều Giải thưởng mà Khối đã được trao:

- 15 giải Nhân quyền Việt Nam,

- 02 giải Vinh danh Nhân quyền,

- 14 giải Hellman-Hammett của tổ chức Theo dõi nhân quyền Hoa Kỳ,

- 4 giải quốc tế khác. (Tổng cọng tất cả là 35 giải nhân quyền)

Vậy nhân dịp kỷ niệm này, Khối 8406 chúng tôi xin được bày tỏ lòng tri ân sâu xa đối với Đồng bào trong lẫn ngoài nước, đặc biệt là Đồng bào Hải ngoại đã yểm trợ Khối trong 4 năm qua. Xin Quý Đồng bào tiếp tục yểm trợ để Khối ngày càng vững mạnh và phát triển, tại quốc nội cũng như hải ngoại. Đặc biệt xin Đồng bào ủng hộ các Văn phòng 8406 đã, đang và sẽ thành lập tại các tiểu bang, các thành phố có đông người Việt ở khắp nơi trên thế giới, hầu hình thành một hậu phương vững mạnh, đáng tin cậy cho tiền tuyến quốc nội chúng tôi.

Nguyện xin Thiên Chúa và các anh hùng dân tộc phù trợ cho đại cuộc của chúng ta.

Phát biểu từ Huế, ngày 08-04-2010

Thay mặt ban đại diện lâm thời Khối 8406.

Chúng tôi, linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi

Blog chính trị-xã hội...Ra đời ngày 24/11/2009...Bởi Blogger Tumasic 
© www.TUMASIC.tk 2009-2010

free webstats


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Petitions by Change.org|Start a Petition »
Kí tên đề nghị Liên Hợp Quốc đổi tên quốc tế của biển Đông từ "biển Nam Trung Hoa" thành "biển Đông Nam Á" trong cách gọi thông thường trên quốc tế.

Thống kê truy cập

Biểu tình:"TRẢ TỰ DO VÔ ĐIỀU KIỆN CHO CÁC NHÀ ĐẤU TRANH DÂN CHỦ"

1. Truyền thông tự do vì con người: Thượng tôn sự thật, Tôn trọng con người, Văn minh - Văn Hoá

2. Giữ gìn màu xanh và an ninh cho Việt Nam

"Gió thổi đốm lửa thành đám lửa; đám lửa thành đám cháy lan tỏa đốt cháy những gì hủ bại, dối trá và đánh bóng những giá trị chân thực. Bạn làm hại nhân dân Việt Nam thì hãy sợ Gió..."

Thông tin, bình luận trên blog Tumasic được tổng hợp, phân tích bởi Blogger Tumasic ( Blogger Gió Wind ) hoặc được đăng lại, trích dẫn từ các nguồn thông tin có ghi kèm theo.

Tumasic không giữ bản quyền bất kì nội dung nào trên blog Tumasic. Mọi người có thể trích đăng lại bất kì thành phần nào trên blog này ở một nơi khác mà không cần hỏi ý kiến, chỉ cần ghi nguồn là "Blog Tumasic" hoặc "Tumasic" hoặc "Blogger Tumasic".

Tumasic có toàn quyền xóa bỏ hay sửa đổi bất cứ nội dung nào theo mong muốn của Tumasic, mong muốn đó phù hợp với các tiêu chí 1. và 2. ở trên.

© Blogger Tumasic 2009-2010

Các địa chỉ truy cập blog Tumasic

www.tumasic.blogspot.com

www.tumasic.tk

www.tumasic.co.cc

Blog chính trị-xã hội...Ra đời ngày 24/11/2009...Bởi Blogger Tumasic © www.TUMASIC.tk 2009-2010

Chân thành cảm ơn Google với dịch vụ Blogspot.com đã cung cấp nguồn lưu trữ cho blog này.

Xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các nhà cung cấp tiện ích mà Blog Tumasic đã sử dụng.

Blogger Tumasic!

Liên lạc

E-mail: tumasic@gmail.com

Yahoo: tumasic (lưu ý, chỉ chat, không gửi e-mail tới địa chỉ này)