19 thg 2, 2010

134.Cuộc chiến biên giới Việt - Trung. Kì I: Những hình ảnh chưa được biết đến.

TUMASIC.TK-Ngày 17/01/1979, quân đội Trung Quốc nổ súng tấn công vùng biên giới Việt Nam, đặc biệt là vùng Lạng Sơn. Tuy nhiên, cho tới nay, Bộ Quốc Phòng Việt Nam cũng như tất cả các cơ quan hưu quan Việt Nam không hề nhắc gì đến sự kiện này. Tất cả đều ... im thin thít và lặn mất tăm.Trong một bài viết của mình, nhật báo Người Việt Online đã nói rằng "cuộc chiến biên giới Việt Trung được mô tả là “đẫm máu” nhưng cho tới nay các con số thiệt hại nhân mạng và vật chất vẫn chưa được phía Việt Nam chính thức công bố."

Theo một tài liệu của Quốc phòng Trung Quốc phía nước này mất 30 ngàn quân và phía Việt Nam mất 26 ngàn quân không tính số thương dân bị thương vong. Dĩ nhiên cả hai con số thương vong vẫn còn nằm trong vòng tranh cãi. Cũng theo những tài liệu này thì những sĩ quan tham dự trận đánh biên giới năm 1979 bị kỷ luật bằng cách không cho thăng chức và cho giải ngũ gần hết. Tuy nhiên các các sĩ quan cao cấp tham dự cuộc chiến tranh biên giới lần thứ 2 năm 1984 thì được tăng thưởng và có vị nay đã được đề bạt vào bộ Chính Trị.Bộ đội Việt Nam hạ súng ngày từ những giây phút đầu tiên. (ảnh: China-Defense.com)Quân Trung Quốc tiến vào Lạng Sơn năm 1979 (ảnh: China-Defense.com)Quân Trung Quốc "gác hộ" cổng doanh trại của quân Việt Nam (ảnh: China-Defense.com)Bộ đội Việt Nam đầu hàng, bị đưa đi lấy cung (ảnh: China-Defense.com)Bộ đội Việt Nam bị Trung Quốc đưa vào nhà lao (ảnh: China-Defense.com)Bộ đội Việt Nam trong phòng hỏi cung của Trung Quốc. (ảnh: China-Defense.com)Sổ tay dạy một số câu tiếng Việt cho quân nhân Trung Quốc (ảnh: China-Defense.com)

Xác bộ đội Việt Nam trên chiến trường (ảnh: China-Defense.com)Quân nhân Trung Quốc viết báo cáo gửi về Bắc Kinh (ảnh: China-Defense.com)Quân trinh sát Trung Quốc ở Lạng Sơn (ảnh: China-Defense.com)Bộ đội Trung Quốc đang tải thương trên cứ điểm 211 (A6B).(ảnh: China-Defense.com)Tìm thấy trong một hầm chiến đấu xác bộ đội Việt Nam bị bắn chết cháy.(ảnh: China-Defense.com)Quân Trung Quốc cắm cờ tại đỉnh núi 1509 (núi Lão Sơn) trong trận chiến ngày 28/04/1984 nhưng bị bắn gục ngay sau đó.(ảnh: China-Defense.com)Xác bộ đội Việt Nam lại trên đỉnh núi 1509 (núi Lão Sơn), trong "Bài học dạy cho Việt Nam lần thứ hai", trong cuộc chiến Việt Nam - Trung Quốc 1984-1989. (ảnh: China-Defense.com)Thông cáo đặc biệt của Trung Quốc cho phép phía Việt Nam ta được phép đi lượm xác bộ đội VC trên chiến trường ... thuộc về Việt Nam ... mà nay là của Trung Quốc
.(ảnh: China-Defense.com)


Sau khi Trung Quốc " DẠY " cho Việt Nam 2 bài học : Bài học thứ nhất là cuộc chiến Việt Nam - Trung Quốc năm 1979; Bài học thứ 2 là cuộc chiến Việt Nam - Trung Quốc 1984-1989,phía Việt Nam đã phải ký nhượng 600 km² phần đất Tổ Quốc phía Bắc Việt Nam, trong đó có phần núi Bạc, núi Lão Sơn.(ảnh: China-Defense.com)Thông cáo trên bằng tiếng Trung (ảnh: China-Defense.com)2 chiếc tăng T 54 của Việt Nam bị bắn cháy, trên đường tháo chạy.(ảnh: China-Defense.com)Người lính Trung Quốc chụp hình lưu niệm trên phần đất Việt Nam ... nay thuộc về Trung Quốc (ảnh: China-Defense.com)Hiệp định ngưng chiến 1990, phía VN nhượng 600 km² cho Trung Quốc ... Các cựu chiến binh ổung Quốc tham dự trận đánh Núi Lão Sơn (đỉnh núi 1509) chụp hình lưu niệm trên đỉnh Núi Lão Sơn ... nay thuộc về Trung Quốc. (ảnh: China-Defense.com)

Trên đây là bộ ảnh do Bộ Quốc Phòng Trung Quốc công bố về hai cuộc chiến tranh biên giới Việt Nam - Trung Quốc năm 1979 và năm 1984 - 1989.

Tuy nhiên, trong một bộ ảnh khác được cho là có xuất phát từ phía Việt Nam, nội dung những bức ảnh này lại khẳng định sự chiến thắng của Việt Nam đối với quân đội Trung Quốc trong hai trận chiến gây nhiều tranh cãi này.
 
Nữ du kích Việt Nam bắt sống quân Trung QuốcQuân việt Nam hy sinhDu kích Việt NamQuân Trung Quốc tiến vào Việt Nam

Quân Trung Quốc quỳ gối dưới quân Việt Nam


Quân Trung Quốc ở Lào Sản
Quân VN trở về sau cuộc chiếnHà Giang 1984


Trên Biên Giới những năm 19841 nhóm quân Trung Quốc tấn công vào hang động, quân Việt Nam đã sử dụng lựu đạn và RPG-7
Quân Việt Nam đi tuần trên biên giới
Quân Trung Quốc áp giải du kích VNQuân Trung Quốc thương vong vô số


 

T62 tank – 1979Quân Trung Quốc tiến vào thị xã của VN
Bắt sống gián điệp Trung Quốc những năm 1984Chiếc mũ bị đạn ( lựu đạn ) xuyên thủng của một quân nhân Trung Quốc
Sau khi quân VN trở về Lạng Sơn. Trung Quốc đã san bằng

Lạng Sơn 1979

Cao điểm 116 sau hơn 8000 quả đạn của quân VN “giã” vào Trung Quốc
Hà Tuyên 1984
 

Biên Giới 1979
Người TQ đã phải trả quá nhiều máu trên lãnh thổ VN! ( Ảnh: Blog Gió Wind tại Multiply )


Cho đến ngày hôm nay, hai bên vẫn không có những trao đổi thẳng thắn với nhau về hai cuộc chiến tranh biên giới giữa hai nước anh em cộng sản này. Nhưng, có một điểm chung giữa họ, đó là mỗi bên đều khẳng định mình chiến thắng, giấu diếm công luận những số liệu thực sự về hai cuộc chiến cũng như ngăn cấm truyền thông có những tìm hiểu, công bố khách quan.

(còn tiếp kì II...)

Blog chính trị-xã hội...Ra đời ngày 24/11/2009...Bởi Blogger Tumasic
© www.TUMASIC.tk 2009-2010 © www.TUMASIC.tk 2009-2010

web site traffic analysis

6 nhận xét:

 1. Nặc danh14/4/10 23:20

  dis ku may,may co phai la con dan nuoc viet khong vay.
  DANG LA CUOC SONG CUA TOI

  Trả lờiXóa
 2. Nói về sự thật chiến tranh Việt - Trung thì không phải là người Việt sao? Buồn cười quá. với lại, theo thiển ý của Tumasic thì việc này cũng không liên quan gì tới "DANG LA CUOC SONG CUA TOI". Ban nói thế không biết có phải ý muốn tỏ cho mọi người rằng bạn biết gì về liên quan của Đảng tới sự việc này không?

  Nếu biết thì chia sẻ với mọi người hén. Còn nếu không thì Tumasic xin lỗi vì đã suy diễn lung tung.

  Trả lờiXóa
 3. bac Hậu17/4/10 23:37

  chẳng biết các bạn kiếm đâu được hình ảnh thông tin vậy? Blog chỉ là nơi chúng ta nói dóc. Các chú ít nói đi cho thiên hạ được khỏe tai

  Trả lờiXóa
 4. Hãy nói với tôi bạn nhé!
  Sợ thì sợ nhưng mà em vẫn làm, tại vì đơn giản một cá nhân chỉ cần nghĩ như thế này: “Nếu như mà mình không nói thì ai nói?” Chỉ cần nghĩ như vậy thôi! Thấy bất công thì mình phải nói. Đúng mình nói đúng, sai mình nói sai. Chứ mình im lặng thì nó không có gì thay đổi hết.

  (Quỳnh Như)

  Trả lờiXóa
 5. Nặc danh12/5/10 21:49

  Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 6. Bài viết này có cái đúng và cũng có điều sai. Mình là dân chuyên sử nên mình biết nhiều về trận chiến này lịch sử 1 đất nước có cái xấu và cái đẹp nhưng các bạn không nên viết blog như vậy dễ gây war lắm.

  Trả lờiXóa

Petitions by Change.org|Start a Petition »
Kí tên đề nghị Liên Hợp Quốc đổi tên quốc tế của biển Đông từ "biển Nam Trung Hoa" thành "biển Đông Nam Á" trong cách gọi thông thường trên quốc tế.

Thống kê truy cập

Biểu tình:"TRẢ TỰ DO VÔ ĐIỀU KIỆN CHO CÁC NHÀ ĐẤU TRANH DÂN CHỦ"

1. Truyền thông tự do vì con người: Thượng tôn sự thật, Tôn trọng con người, Văn minh - Văn Hoá

2. Giữ gìn màu xanh và an ninh cho Việt Nam

"Gió thổi đốm lửa thành đám lửa; đám lửa thành đám cháy lan tỏa đốt cháy những gì hủ bại, dối trá và đánh bóng những giá trị chân thực. Bạn làm hại nhân dân Việt Nam thì hãy sợ Gió..."

Thông tin, bình luận trên blog Tumasic được tổng hợp, phân tích bởi Blogger Tumasic ( Blogger Gió Wind ) hoặc được đăng lại, trích dẫn từ các nguồn thông tin có ghi kèm theo.

Tumasic không giữ bản quyền bất kì nội dung nào trên blog Tumasic. Mọi người có thể trích đăng lại bất kì thành phần nào trên blog này ở một nơi khác mà không cần hỏi ý kiến, chỉ cần ghi nguồn là "Blog Tumasic" hoặc "Tumasic" hoặc "Blogger Tumasic".

Tumasic có toàn quyền xóa bỏ hay sửa đổi bất cứ nội dung nào theo mong muốn của Tumasic, mong muốn đó phù hợp với các tiêu chí 1. và 2. ở trên.

© Blogger Tumasic 2009-2010

Các địa chỉ truy cập blog Tumasic

www.tumasic.blogspot.com

www.tumasic.tk

www.tumasic.co.cc

Blog chính trị-xã hội...Ra đời ngày 24/11/2009...Bởi Blogger Tumasic © www.TUMASIC.tk 2009-2010

Chân thành cảm ơn Google với dịch vụ Blogspot.com đã cung cấp nguồn lưu trữ cho blog này.

Xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các nhà cung cấp tiện ích mà Blog Tumasic đã sử dụng.

Blogger Tumasic!

Liên lạc

E-mail: tumasic@gmail.com

Yahoo: tumasic (lưu ý, chỉ chat, không gửi e-mail tới địa chỉ này)