11 thg 2, 2010

126. Trung Quốc tuyên bố tăng cường tuần tra ngư chính để "bảo vệ nghề cá" tại Trường Sa

TUMASIC.TK theo BBC-Bộ Nông nghiệp Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường tuần tra ngư chính, "bảo vệ nghề cá" tại Trường Sa.

Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc (CRI) cho hay hôm thứ Ba 09/02, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc Ngưu Thuấn phát biểu rằng Trung Quốc sẽ "kịp thời điều chỉnh tư duy về khai thác và quản lý nghề cá" ở khu vực Trường Sa, mà nước này gọi là Nam Sa.Ông Ngưu được dẫn lời nói "căn cứ theo tình hình mới, tăng cường tuần tiễu ngư chính bảo vệ nghề cá trên vùng biển Nam Sa, giữ gìn lợi ích biển quốc gia".

Tuyên bố này chắc chắn sẽ gây quan ngại cho các quốc gia cùng tuyên bố chủ quyền và khai thác nguồn lợi hải sản tại Trường Sa như Việt Nam và Philippines.

CRI nói ông Ngưu Thuấn đã tham dự cuộc mít tinh kỷ niệm 15 năm "xây dựng và bảo vệ" bãi Mỹ Tế ở Nam Sa hôm 09/02.

Ông thứ trưởng nhấn mạnh tại cuộc mít tinh: "Vùng biển Nam Sa là ngư trường truyền thống của ngư dân Trung Quốc, rất nhiều ngư dân của Hải Nam, Quảng Đông và Quảng Tây đã đời đời kiếp kiếp đánh bắt cá tại đây".

"Sở Ngư chính Hải Nam canh giữ bãi Mỹ Tế và tuần tiễu thi hành pháp luật tại Nam Sa đã phát huy vai trò nổi bật trong việc giữ gìn quyền lợi biển quốc gia và trật tự sản xuất nghề cá, bảo về môi trường tài nguyên nghề cá ở Nam Sa và quyền lợi hợp pháp của ngư dân.

Đúng 15 năm trước, tháng Hai năm 1995, Trung Quốc đã cho xây cơ sở nhà sàn trên bãi Mỹ Tế (Mischief Reef, tiếng Việt là Đá Vành khăn), bắt đầu chiếm bãi đá này cho dù có phản đối từ Philippines là nước giữ kiểm soát bãi đá này từ trước.

Không xa, cũng tại Trường Sa, có đảo đá Gạc Ma (Johnson South Reef) mà Trung Quốc chiếm từ tay Việt Nam sau trận hải chiến ngày 14/03/1988 làm 70 lính hải quân Việt Nam thiệt mạng.

Không bắt nạt nước nhỏ

Hoạt động tuần tra ngư chính mà Trung Quốc tiến hành tại các vùng biển có tranh chấp luôn là nỗi lo ngại của ngư dân các nước khác đánh bắt ở đây.

Không ít lần, ngư dân Việt Nam nói đã bị Trung Quốc bắt giữ, tịch thu tài sản và phạt vạ.

Từ tháng 3/2009, Bắc Kinh đã công bố kế hoạch xây dựng thêm tàu tuần dương từ số tàu chiến cũ để điều tới Nam Hải (Biển Đông) hỗ trợ các tàu đánh cá.

Hồi tháng 11/2009, Trung Quốc cử tàu ngư chính tới hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa khiến Việt Nam phải lên tiếng phản đối.

Tại Vịnh Bắc bộ, Việt Nam và Trung Quốc có cơ chế tuần tra chung, nhưng về phía Nam, không có hợp tác về ngư nghiệp.

Trung Quốc cũng đơn phương ra lệnh cấm đánh bắt ở Biển Đông vào mùa hè hàng năm, gây thiệt hại lớn cho ngư dân các nước lân cận.

Năm nay được Việt Nam và Trung Quốc công bố là năm hữu nghị song phương.

Cũng ngày 09/02, tại Bắc Kinh, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc tuyên bố: "Trung Quốc không bao giờ bắt nạt người khác".

Trung Quốc không bao giờ bắt nạt người khác, không bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, hiện nay không xưng bá, sau này phát triển cũng mãi mãi không xưng bá.

Người phát ngôn Trung Quốc Mã Triều Húc

Ông Mã được trích lời nói: "Logic cường quyền chính trị về cái gọi là nước mạnh tất sẽ bá quyền là không có căn cứ".

"Trung Quốc không bao giờ bắt nạt người khác, không bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, hiện nay không xưng bá, sau này phát triển cũng mãi mãi không xưng bá."

Ông nhấn mạnh: "Trung Quốc xưa nay đều thực thi chính sách ngoại giao hòa bình độc lập tự chủ".

"Dĩ nhiên Trung Quốc cũng quyết không cho phép nước khác can thiệp vào công việc nội bộ cũng như phương hại tới chủ quyền và lợi ích an ninh của mình, trước kia, hiện nay và sau này đều là như vậy."Đầu tháng 02 này, một số ngư dân huyện đảo Lý Sơn ( tỉnh Quảng Ngãi ) đã bị "tàu cắm cờ Trung Quốc và mặc đồng phục" tấn công, cướp hết tài sản.

Hiện nay, Bộ Ngoại Giao Việt Nam chưa có phản ứng gì về tuyên bố trên của Trung Quốc.

Blog chính trị-xã hội...Ra đời ngày 24/11/2009...Bởi Blogger Tumasic 
© www.TUMASIC.tk 2009-2010


web statistics

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Petitions by Change.org|Start a Petition »
Kí tên đề nghị Liên Hợp Quốc đổi tên quốc tế của biển Đông từ "biển Nam Trung Hoa" thành "biển Đông Nam Á" trong cách gọi thông thường trên quốc tế.

Thống kê truy cập

Biểu tình:"TRẢ TỰ DO VÔ ĐIỀU KIỆN CHO CÁC NHÀ ĐẤU TRANH DÂN CHỦ"

1. Truyền thông tự do vì con người: Thượng tôn sự thật, Tôn trọng con người, Văn minh - Văn Hoá

2. Giữ gìn màu xanh và an ninh cho Việt Nam

"Gió thổi đốm lửa thành đám lửa; đám lửa thành đám cháy lan tỏa đốt cháy những gì hủ bại, dối trá và đánh bóng những giá trị chân thực. Bạn làm hại nhân dân Việt Nam thì hãy sợ Gió..."

Thông tin, bình luận trên blog Tumasic được tổng hợp, phân tích bởi Blogger Tumasic ( Blogger Gió Wind ) hoặc được đăng lại, trích dẫn từ các nguồn thông tin có ghi kèm theo.

Tumasic không giữ bản quyền bất kì nội dung nào trên blog Tumasic. Mọi người có thể trích đăng lại bất kì thành phần nào trên blog này ở một nơi khác mà không cần hỏi ý kiến, chỉ cần ghi nguồn là "Blog Tumasic" hoặc "Tumasic" hoặc "Blogger Tumasic".

Tumasic có toàn quyền xóa bỏ hay sửa đổi bất cứ nội dung nào theo mong muốn của Tumasic, mong muốn đó phù hợp với các tiêu chí 1. và 2. ở trên.

© Blogger Tumasic 2009-2010

Các địa chỉ truy cập blog Tumasic

www.tumasic.blogspot.com

www.tumasic.tk

www.tumasic.co.cc

Blog chính trị-xã hội...Ra đời ngày 24/11/2009...Bởi Blogger Tumasic © www.TUMASIC.tk 2009-2010

Chân thành cảm ơn Google với dịch vụ Blogspot.com đã cung cấp nguồn lưu trữ cho blog này.

Xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các nhà cung cấp tiện ích mà Blog Tumasic đã sử dụng.

Blogger Tumasic!

Liên lạc

E-mail: tumasic@gmail.com

Yahoo: tumasic (lưu ý, chỉ chat, không gửi e-mail tới địa chỉ này)