4 thg 4, 2010

204. Ngân Hàng Nhà Nước muốn "bịt miệng" quốc tế ở Việt Nam về thông tin khủng hoảng kinh thế thế giới

TUMASIC.TK- Thời báo Kinh tế Việt Nam đưa tin "Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, trong đó đề nghị dừng cung cấp thông tin liên quan đến khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu."


Đề nghị dừng cung cấp thông tin về khủng hoảng, suy thoái.

Nhận xét về tin tức này, tờ Việt Báo nói rằng "Ngân Hàng Nhà Nước không thích đọc các thông tin về khung hoảng và suy thoái. Và do vậy, chỉ có cách “bịt miệng” quốc tế là hay nhất, kể cả biện pháp đưa ra văn bản cấm các chi nhánh ngân hàng nước ngoài nói về suy thoaí và khủng hoảng".


Việt Nam không thích các thông tin, nhận định về tình hình suy thoái, khủng hoảng của nền kinh tế thế giới?

Trong thời gian qua, nhiều ngân hàng nước ngoài đã đăng kí đặt trụ sở giao dịch tại lãnh thổ Việt Nam. Cùng với điều đó, trong các thông báo của mình, những ngân hàng nước ngoài này luôn luôn cập nhật tình hình khủng hoảng, suy thoái của kinh tế thế giới. Ông Hà Huy Thành, cựu Viện trưởng Viện nghiên cứu môi trường và phát triển bền vững từ Hà Nội, cho biết "các thông tin mà phía nước ngoài cung cấp đã có tác động trực tiếp tới thị trường trong nước.”

Ông này cũng nói thêm "“Không chỉ cung cấp thông tin về khủng hoảng tài chính quốc tế mà họ còn cung cấp thông tin về các loại thị trường thế giới. Theo tôi biết, việc cung cấp thông tin được thực hiện rất tốt. Sự minh bạch đó đã giúp Việt Nam rất nhiều trong việc điều chỉnh hoạt động ngân hàng và đặc biệt là hoạt động của thị trường chứng khoán."


Nền kinh tế Việt Nam đã thực sự thoái khỏi khủng hoảng hay sao mà không cần thông tin?

Nhận xét về tình hình thị trường ngân hàng và thị trường ở Việt Nam nói chung, báo Reuters đã có một bài phân tích khá chi tiết trong đó nõi rõ kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng 5.83% năm 2009 nhưng đây vẫn là một thị trường đầy nguy hiểm và rủi ro và ảm đạm do các xung đột chính trị, đặc biệt là cuộc đua tranh giàng quyền lực Tổng Bí Thư trong đại hội Đảng XI tổ chức vào tháng 1 năm sau, năm 2011.

Kinh tế gia Lê Đăng Doanh tỏ ra ngạc nhiên trước quyết định thôi tiếp nhận thông tin của Ngân hàng nhà nước Việt Nam. "Tôi không rõ Ngân hàng nhà nước giờ đã xây dựng được một hệ thống thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời và đa dạng như thế nào để nhận định về tình hình khủng hoảng kinh tế thế giới."

Ông cho rằng "việc tiếp tục thu thập thông tin là việc nên làm, đặc biệt là khi tình hình kinh tế thế giới hiện nay chưa thể coi là đã ổn định, phát triển như đánh giá của Ngân hàng nhà nước".

Một độc giả có nickname "binhminh" nói rằng "Mong rằng các tổ chức quốc tế, các định chế tài chính tiếp tục hợp tác, cung cấp cho thị trường những phân tích, nhận định. Để chúng ta có một cái nhìn tổng thể, khách quan, và toàn diện hơn về kinh tế Việt Nam."

Trước những thông tin nói rằng "Việt Nam đã thoát khỏi khủng hoàng kinh tế", người ta vẫn hoài nghi về sự tăng trường GDP của Việt Nam và cho rằng đó là con số ảo.

Yêu cầu mới đây của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam có phải là lời tuyên bố Việt Nam đã thoái khỏi khủng hoảng kinh tế thế giới và đang tăng trưởng nên không cần thông tin về vấn đề này nữa? Hay đây là một cách "bịt miệng" quốc tế và "bịt mắt" dư luận, thị trường trong nước nhằm mục đích nào đó?


Blog chính trị-xã hội...Ra đời ngày 24/11/2009...Bởi Blogger Tumasic 


© www.TUMASIC.tk 2009-2010

counter

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Petitions by Change.org|Start a Petition »
Kí tên đề nghị Liên Hợp Quốc đổi tên quốc tế của biển Đông từ "biển Nam Trung Hoa" thành "biển Đông Nam Á" trong cách gọi thông thường trên quốc tế.

Thống kê truy cập

Biểu tình:"TRẢ TỰ DO VÔ ĐIỀU KIỆN CHO CÁC NHÀ ĐẤU TRANH DÂN CHỦ"

1. Truyền thông tự do vì con người: Thượng tôn sự thật, Tôn trọng con người, Văn minh - Văn Hoá

2. Giữ gìn màu xanh và an ninh cho Việt Nam

"Gió thổi đốm lửa thành đám lửa; đám lửa thành đám cháy lan tỏa đốt cháy những gì hủ bại, dối trá và đánh bóng những giá trị chân thực. Bạn làm hại nhân dân Việt Nam thì hãy sợ Gió..."

Thông tin, bình luận trên blog Tumasic được tổng hợp, phân tích bởi Blogger Tumasic ( Blogger Gió Wind ) hoặc được đăng lại, trích dẫn từ các nguồn thông tin có ghi kèm theo.

Tumasic không giữ bản quyền bất kì nội dung nào trên blog Tumasic. Mọi người có thể trích đăng lại bất kì thành phần nào trên blog này ở một nơi khác mà không cần hỏi ý kiến, chỉ cần ghi nguồn là "Blog Tumasic" hoặc "Tumasic" hoặc "Blogger Tumasic".

Tumasic có toàn quyền xóa bỏ hay sửa đổi bất cứ nội dung nào theo mong muốn của Tumasic, mong muốn đó phù hợp với các tiêu chí 1. và 2. ở trên.

© Blogger Tumasic 2009-2010

Các địa chỉ truy cập blog Tumasic

www.tumasic.blogspot.com

www.tumasic.tk

www.tumasic.co.cc

Blog chính trị-xã hội...Ra đời ngày 24/11/2009...Bởi Blogger Tumasic © www.TUMASIC.tk 2009-2010

Chân thành cảm ơn Google với dịch vụ Blogspot.com đã cung cấp nguồn lưu trữ cho blog này.

Xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các nhà cung cấp tiện ích mà Blog Tumasic đã sử dụng.

Blogger Tumasic!

Liên lạc

E-mail: tumasic@gmail.com

Yahoo: tumasic (lưu ý, chỉ chat, không gửi e-mail tới địa chỉ này)