18 thg 5, 2010

248. 6 người dân ở Cồn Dầu bị công an khởi tố và những mâu thuẫn liên quan.

TUMASIC.TK- Ngày 13/05, cơ quan công an Đà Nẵng cho biết đã tiến hành khởi tố 6 giáo dân ở Cồn Dầu (khu dân cư Cồn Dầu, thuộc phường Hòa Xuân, Cẩm Lệ) với tội danh "Gây rối trật tự công công" và "Chống người thi hành công vụ" theo điều 275 và 245 bộ luật Hình sự liên quan tới biến cố hàng trăm công an, cảnh sát cơ động vũ trang tiến Cồn Dầu đánh đập người dân ở đây nhằm mục đích cướp quan tài và ngăn chặn việc chôn cất thi hài bà Tân mới qua đời ở đây vào sáng 7/5.

Những nạn nhân hiện đang bị cơ quan công an bắt giữ bao gồm 5 người: Nguyễn Hữu Liêm, Phan Thị Nhẫn, Nguyễn Thị Thế (còn gọi là Quy), Lê Thanh Lâm và Trần Thanh Việt. Riêng một nạn nhân được cho tại ngoại là Đoàn Văn Cảng.


6 nạn nhân ở Cồn Dầu bị công an khởi tố hôm 13/05. ( Ảnh: Freelecongdinh )

Trong phần thông báo của công an, tuyện nhiên không hề nhắc đến việc các cán bộ công an, cảnh sát cơ động có vũ trang đã đánh đập dã man khoảng 100 người ở đây, trong đó có một số người phải đưa đi cấp cứu, nguy hiểm tới tính mạng.


Theo như cách đưa tin này của họ, rất chính xác khi nói rằng những người dân Cồn Dầu đã bị kích động gấy rối trật tự công cộng cũng như chống lại người thi hành công vụ. Đúng như vậy thì không chỉ 6 người trên mà còn rất nhiều người xứng đáng bị khởi tố và tuyên án phạt theo pháp luật. Tuy nhiên, sự thực nó lại không như vậy.

Nếu ai đã theo dõi những tin tức trước đây từ Cồn Dầu, khi đọc bản tin này của công an, người ta sẽ thắc mắc không biết tại sao họ lại không có những hình ảnh, video ghi lại tình cảnh buổi sáng 7/5 hôm đó.


Một trong số rất nhiều video ghi lại việc các nhân viên an ninh tấn công đám tang, cướp quan tài của cụ bà quá cố Đặng Thị Tân đem đi.


Hình ảnh đám tang đối diện với hàng trăm viên công an, cảnh sát cơ động vũ trang sáng 7/5.

Xem thêm các video khác tại đây ( video do người dân Cồn Dầu cung cấp )


Xem thêm các hình ảnh khác trong buổi sáng 7/5

Vậy những thông tin mà cơ quan công an cung cấp có xác thực và toàn diện hay không?

Trong khi đó, khi sự việc ở Cồn Dầu ở trong những thời gian đầu tiên, bà phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam, Nguyễn Phương Nga, đã nói rằng các cơ quan truyền thông không thuộc quản lý của Nhà nước "xuyên tạc" để "bôi nhọ nhà nước Việt Nam". Tuy nhiên, bà Nga hiện không có phát biểu nào liên quan tới việc đưa thông tin không xác thực, xuyên tạc sự thật của cơ quan công an cho công dân khiến nhiều người hiểu lầm.


Nói về vấn đề này, blogger Người Buôn Gió cho thấy điều có thể nhận thấy từ sự mâu thuẫn trong cách đưa tin này.
Điều lạ lùng là chính quyền ta chủ trương chính sách rõ ràng tốt đẹp. Vậy mà phải đưa đông đảo lực lượng cảnh sát vũ trang cơ động đến ” thuyết phục” . Trong khi có mấy tên dân đen lại ép được gia đình bà Tân phải mang chôn bà tại nghĩa trang. Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao gia đình bà Tân lại nghe mấy tên dân ấy mà không nghe chính quyền, nếu nói mấy tên dân áy ép thì chúng dựa vào cái gì mà ép được, về sức mạnh bạo lực để ép thì rõ ràng là chính quyền hiện diện lúc đó bằng bao nhiêu cảnh sát, vũ khí không lẽ nào chính quyền lại làm ngơ để nhóm dân đen kia lộng hành ép gia đình bà Tân.
Loại trừ khả năng mấy tên dân kia dùng sức mạnh bạo lực ép gia đình bà Tân, vì điều ấy thực tế là không có cơ sở. Khả năng chúng dùng những lời lẽ, lý luận để thuyết phục gia đình bà Tân, hay thêm vào đó là gia đình bà Tân lúc đầu mong muốn chôn cất bà tại nghĩa trang, chỉ sau khi chính quyền ”ôn hòa thuyết phục” gia đình bà Tân đành phải hỏa táng bà dưới sự ” cùng đi” của lực lượng cảnh sát.
Vậy thì tại sao người nhà bà Tân và đông đảo bà con lại nghe lời vài người dân đen khác mà không nghe chính quyền ?
Nghĩa trang Cồn Dầu được Ủy Ban Tỉnh Đà Nẵng quy hoạch di dời để lấy đất là khu Đô Thị Sinh Thái. Đã là khu Đô Thị lại thêm Sinh Thái nữa, chắc hiểu rằng giá trị từng mét đất trong khu đô thị ấy thế nào ? Việc quy hoạch này có lợi gì cho đám dân đen hay không ? Món lời từ quy hoạch khu Đô Thị Sinh Thái này lớn là bao nhiêu, lọt vào là dân đen hay trùm xã hội đen nào ?
Chỉ cần đọc báo trong nước giữa hai bản tin đã thấy có quá nhiều câu hỏi, chỉ cần suy nghĩ nêu ra những câu hỏi. Người đọc đã thấy thực chất vấn đề nằm ở đâu.
Tội nghiệp những người dân đen.
Thông tin từ Cồn Dầu mấy ngày nay trên diễn đàn Paltalk  của người Việt Nam được Freelecongdinh tường thuật lại tình hình ở nơi đây "Khoảng 72 giáo dân đã bị Công an bắt đi trong tình trạng bị thương nặng. Tất cả họ đều bị tra tấn, ép buộc phải nhận tội. Đồng thời những người còn lại phải lẩn trốn khỏi địa phương vì bị lùng bắt . Mọi liên lạc ở giáo xứ Cồn Dầu bị ngăn cấm và cắt đứt. Những giáo dân bị Công an đánh trọng thương bị cấm không cho đi bệnh viện, cấm ra khỏi điạ phương. Cồn Dầu chìm ngập trong không khí tang tóc, khủng bố. Nhân cơ hội giáo dân đang hoang mang, lo sợ, Nguyễn Bá Thanh lệnh cho thuộc hạ gấp rút bắt buộc người dân phải ký giấy chấp nhận giải tỏa. Nhiều giáo dân liên tục bị triệu tập và đe dọa. Hết người này đến người khác hàng ngày phải lên đồn Công an, trở về với những vết thương trên người"

Nhiều người cho biết, người trực tiếp chỉ đạo các hành động tấn công ở Cồn Dầu nói trên đều do chủ tịch Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh chỉ đạo. Cảm nhận về ông Thanh, người dân ở Đà Nẵng "vẫn rùng mình khi nhắc đến vụ tai nạn đáng ngờ của ông Ngô Thanh Bình sau khi ông tố cáo Nguyễn Bá Thanh mua bằng tiến sỹ".

Theo nhiều nguồn tin blog Tumasic có được, trong thời gian tới, trên mạng internet sẽ có nhiều thông tin liên quan tới ông Nguyễn Bá Thanh được cung cấp rộng rãi để cho thấy rõ bản chất của ông Chủ tịch thành phố này.
Âm mưu thâm độc của Nguyễn Bá Thanh đã thể hiện rõ, người chết Thanh có thể hành hạ được, thì đừng nói gì đến người sống. Nhiều người Đà Nẵng vẫn rùng mình khi nhắc đến vụ tai nạn đáng ngờ của ông Ngô Thanh Bình sau khi ông tố cáo Nguyễn Bá Thanh mua bằng tiến sỹ
Trở lại với vụ Cồn Dầu, với cái cớ chống “âm mưu diễn tiến hòa binh”, Thanh ngầm đe dọa bọn bè cánh khác : chớ có dại dột tranh giành Đà Nẵng với gia đình y.
Qua vụ đàn áp này, Nguyễn Bá Thanh muốn cho Bộ chính trị thấy khả năng “giải quyết gọn gàng” của y. Thanh chưa bao giờ che dấu tham vọng sẽ leo lên chức Tổng Bí Thư DCS. Dù được xem là lãnh chúa Đà Nẵng, nhưng Thanh vẫn luôn ấm ức cái chuyện bị phe cánh khác cười nhạo là “Bí thư ăn tạp” hay “Mr10%” (Vì mỗi dự án hắn luôn đòi được chia 10%). Thanh muốn một cái gì đó lớn hơn, quyền lực hơn và dễ ăn hơn, như Nguyễn Tấn Dũng với dự án Bauxite chẳng hạn.
Lâu lâu hắn vẫn còn tiếc rẻ vụ 14 cân hồng yến hạng nhất, vợ con hắn chạy đôn chạy đáo kiếm cho bằng đủ để biếu mỗi ủy viên BCT một cân, giá gần 300 triệu đồng/cân. Lần ấy hắn mong ra HN làm Chủ tịch Thủ đô mở rộng, nhưng việc chẳng thành vì có gã khác chi đậm hơn. Thôi thì sắp đến Đại Hội Đảng rồi, hắn vẫn còn một ô dù cực lớn sau lưng mà ít ai biết.
Freelecongdinh
Trở lại với hiện tình của những nạn nhân Cồn Dầu, bầu không khí ở đây trong những ngày qua vẫn tiếp tục căng thẳng, các nạn nhân lo sợ vì động thái trấn áp mới nhất này của chính quyền Đà Nẵng. Trước tình hình đó, nhiều người dân ở đây đã tìm đến giới truyền thông "lề trái" - các báo, đài không thuộc Nhà nước quản lý để nhờ sự giúp đỡ của mọi người trong và ngoài nước.


Blog chính trị - xã hội ra đời ngày 24/11/2009 bởi Blogger Tumasic
© www.TUMASIC.tk 2009-2010

web track

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Petitions by Change.org|Start a Petition »
Kí tên đề nghị Liên Hợp Quốc đổi tên quốc tế của biển Đông từ "biển Nam Trung Hoa" thành "biển Đông Nam Á" trong cách gọi thông thường trên quốc tế.

Thống kê truy cập

Biểu tình:"TRẢ TỰ DO VÔ ĐIỀU KIỆN CHO CÁC NHÀ ĐẤU TRANH DÂN CHỦ"

1. Truyền thông tự do vì con người: Thượng tôn sự thật, Tôn trọng con người, Văn minh - Văn Hoá

2. Giữ gìn màu xanh và an ninh cho Việt Nam

"Gió thổi đốm lửa thành đám lửa; đám lửa thành đám cháy lan tỏa đốt cháy những gì hủ bại, dối trá và đánh bóng những giá trị chân thực. Bạn làm hại nhân dân Việt Nam thì hãy sợ Gió..."

Thông tin, bình luận trên blog Tumasic được tổng hợp, phân tích bởi Blogger Tumasic ( Blogger Gió Wind ) hoặc được đăng lại, trích dẫn từ các nguồn thông tin có ghi kèm theo.

Tumasic không giữ bản quyền bất kì nội dung nào trên blog Tumasic. Mọi người có thể trích đăng lại bất kì thành phần nào trên blog này ở một nơi khác mà không cần hỏi ý kiến, chỉ cần ghi nguồn là "Blog Tumasic" hoặc "Tumasic" hoặc "Blogger Tumasic".

Tumasic có toàn quyền xóa bỏ hay sửa đổi bất cứ nội dung nào theo mong muốn của Tumasic, mong muốn đó phù hợp với các tiêu chí 1. và 2. ở trên.

© Blogger Tumasic 2009-2010

Các địa chỉ truy cập blog Tumasic

www.tumasic.blogspot.com

www.tumasic.tk

www.tumasic.co.cc

Blog chính trị-xã hội...Ra đời ngày 24/11/2009...Bởi Blogger Tumasic © www.TUMASIC.tk 2009-2010

Chân thành cảm ơn Google với dịch vụ Blogspot.com đã cung cấp nguồn lưu trữ cho blog này.

Xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các nhà cung cấp tiện ích mà Blog Tumasic đã sử dụng.

Blogger Tumasic!

Liên lạc

E-mail: tumasic@gmail.com

Yahoo: tumasic (lưu ý, chỉ chat, không gửi e-mail tới địa chỉ này)