18 thg 4, 2010

215.Hơn 1000 hải quân và 3 chiến hạm Trung Quốc trên biển Đông diễn tập tấn công một cách bất thường.

TUMASIC.TK- Động thái đáng chú ý mới đây của Trung Quốc trên biển Đông đó là việc nước này đã cho 3 chiến hạm tới biển Đông, tại khu vực hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để diễn tập chiến đấu quy mô lớn.

Tin tức này đã được các trang mạng Trung Quốc đưa tin và bình luận rầm rộ.


Tin tức trên Ifeng về việc Trung Quốc đưa hơn 1000 quân với 3 chiến hạm tới khu vực biển Đông để diễn tập tấn công.


Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố những hoạt động luyện tập của hải quân Trung Quốc là phù hợp với luật pháp quốc tế, tin tức được đưa bởi Mạng lưới tin tức Trung Hoa.


Ba hạm đội Trung Quốc tại thành ba cạnh lớn trên một "ao nhỏ". Bình luận của Mạng quân sự Trung Hoa.

Lẫn diễn tập của 3 hạm đội Trung Quốc ở biển Đông diễn ra trong 2 ngày kể từ ngày 29/03.

Với lý do, có nhiều “tàu cá lạ” trong lãnh hải của mình tại Biển Đông (mà trên thực tế là do Trung Quốc chiếm đóng của Việt Nam) đồng thời với “chiêu bài” diễn tập huấn luyện hàng năm, vừa qua Trung Quốc đã đưa 2 tàu ngư chính và hơn 20 tàu chiến các loại thuộc 3 hạm đội hải quân của nước này xuống đây tác nghiệp và diễn tập hiệp đồng quy mô lớn.

Ngày 1 tháng 4, hai tàu ngư chính 311 và 202 bắt đầu rời cảng Tam Á xuống ngư trường tây nam thuộc Trường Sa tác nghiệp. Đây là một hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền trên biển của Việt Nam đồng thời người phát ngôn bộ ngoại giao nước ta cũng đa lên tiếng phản đối hành động này. Song với lý do có nhiều “tàu cá lạ” thường xuyên quấy nhiễu và xâm hại lãnh hải mà phía Trung Quốc chiếm đóng tự cho đó là của mình vẫn duy trì hoạt động của hai tàu ngư chính này tại đây.

Hiện, tại Biển Đông của Việt Nam đã xuất hiện sự có mặt của cả 3 hạm đội thuộc quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc là: Hạm đội Bắc Hải, Hạm đội Đông Hải và Hạm đội Nam Hải.

Được biết, hiện trên khu vực Biển Đông có 7 tàu chiến thuộc Hạm đội Bắc Hải với biên chế hơn 1000 sỹ quan và binh lính. Hạm đội này gồm các tàu chiến như: Tàu hộ vệ tên lửa 537, 535, tàu khu trục 115, tàu ngầm hạt nhân, và tàu tiếp tế hậu cần.

Trong khi đó hạm đội Đông Hải có 10 tàu chiến các loại. Đặc biệt đi theo lần này còn có 2 tàu lớp Kilo hiện đang rời quần đảo LiuQiu (nằm giữa Nhật Bản và Đài Loan) hướng xuống Biển Đông. Theo tin mới nhất, hiện nay hạm đội này đã tiếp cần khu vực Biển Đông.

Trong khi đó, Hạm đội Nam Hải với các tàu khu trục, hộ vệ tên lửa, tàu ngầm và tàu tiếp tế hậu cần hiện đang diễn tập phối hợp cung cấp hậu cần, phản ứng nhanh trên một khu vực biển “lạ” thuộc Biển Đông.

Bên cạnh đó có nhiều khả năng sau ngày 18 tháng 4, biện đội hộ hàng số 4 đang thăm Philipin (gồm hai tàu hộ vệ tên lửa và tàu khu trục) sẽ lên phối hợp diễn tập với các hạm đội trên.

Đây được cho là một hoạt động “không mấy bình thường” của hải quân Trung Quốc. Bởi rất hiếm khi người ta thấy cả ba hạm đội này cùng một lúc có mặt trên một vùng biển như vậy. Đặc biệt là Biển Đông - xưa nay chỉ được coi như một “cái ao” bé nhỏ. Vậy, lý do nào thỏa đáng nhất giải thích cho các hành động này?

Trả lời báo giới Bộ quốc phòng Trung Quốc đã trấn an dư luận khi cho rằng lần diễn tập này hoàn toàn bình thường và đã nằm trong kế hoạch diễn tập hàng năm của nước này. Tuy nhiên, xét theo tình hình căng thẳng tại Biển Đông hiện nay, thì việc phô diễn sức mạnh quân sự này không những là một cuộc thử nghiệm quan trong về khả năng hiệp đồng tác chiến giữa các hạm đội mà nó còn là một hành động nhằm “nắn gân” một số nước láng giềng.

Tuy nhiên dù che đậy dưới hình thức và chiêu bài nào đi chăng nữa thì việc các hạm đội này tổ chức diễn tập tại Biển Đông là hành động vi phạm lãnh hải Việt Nam. Trung Quốc cần phải tôn trọng công ước về luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc và tuyên bố chung ứng xử giữa các bên về vấn đề Biển Đông được ký năm 2002.


Kiểm tra vũ khí trước khi diễn tập.


Ban tham mưu tác chiến theo dõi mục tiêu giả định.


Bố trí đội hình tác chiến các khu trục hạm.


Thực tập bắn hỏa tiễn.


Thực tập bắn đạn pháo.


Thực tập phóng thủy lôi chống tàu ngầm.

Theo như kế hoạch huấn luyện hàng năm, cứ vào tháng 3 và tháng 9, Hạm đội Bắc Hải thuộc lực lượng hải quân Trung Quốc sẽ tiến hành diễn tập kiểm tra sát hạch các khoa mục huấn luyện. Theo đó vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 vừa qua, hạm đội này đã xuống hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam diễn tập.

Theo như kế hoạch, hạm đội này bắt đầu các khoa mục huyến luyện diễn tập từ ngày 23 tháng 3 và kéo dài trong vòng 19 ngày trên hai khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Trong đó hai khoa mục được tập trung diễn tập nhất đó là hành trình viễn dương trên biển và hành trình vượt đại châu. Được biết tham gia lần diễn tập dài ngày trên biển này có hơn 1000 binh sỹ, sỹ quan chỉ huy các biên đội tàu thuộc Hạm đội Bắc Hải.

Lần diễn tập này được cho là lần diễn tập trên biển quy mô lớn đầu tiên của hạm đội này kể từ khi được thành lập.

Theo ông ZhangPingJun – phó chính ủy hạm đội, đây là đợt diễn tập quan trọng được tiến hành theo kế hoạch huấn luyện trong năm. Trong lần tham gia diễn tập này có các tàu như: hộ vệ tên lửa 535, 537, 115…Hạm đội này đã vượt qua quãng đường hơn 6000 hải lý trong 19 ngày, đồng thời các biên đội đã thực hiện 4 giai đoạn huấn luyện khác nhau, tổ chức 3 lần họp "hội nghị đảng ủy lâm thời" và 11 lần trực ban tác chiến.

Các khoa mục được tổ chức diễn tập như: hợp đồng đột kích, đổ bộ đường không, chống đổ bộ đường không….qua đó hoàn thành tốt các mục tiêu, yêu cầu của nhiệm vụ huấn luyện đề ra.

Bên cạnh đó, hạm đội này còn tiến hành vào thăm một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa do nước này chiếm đóng như đảo Chữ Thập, Bubi…

Việc Hạm đội Bắc Hải diễn tập hành trình trong phạm vi lãnh hải Việt Nam là hành vi vi phạm nghiêm trọng chủ quyền trên biển của Việt Nam. Trung Quốc cần phải tôn trọng công ước về luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc và tuyên bố chung ứng xử giữa các bên về vấn đề Biển Đông được ký năm 2002.


Blog chính trị-xã hội...Ra đời ngày 24/11/2009...Bởi Blogger Tumasic

© www.TUMASIC.tk 2009-2010
invisible hit counter

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Petitions by Change.org|Start a Petition »
Kí tên đề nghị Liên Hợp Quốc đổi tên quốc tế của biển Đông từ "biển Nam Trung Hoa" thành "biển Đông Nam Á" trong cách gọi thông thường trên quốc tế.

Thống kê truy cập

Biểu tình:"TRẢ TỰ DO VÔ ĐIỀU KIỆN CHO CÁC NHÀ ĐẤU TRANH DÂN CHỦ"

1. Truyền thông tự do vì con người: Thượng tôn sự thật, Tôn trọng con người, Văn minh - Văn Hoá

2. Giữ gìn màu xanh và an ninh cho Việt Nam

"Gió thổi đốm lửa thành đám lửa; đám lửa thành đám cháy lan tỏa đốt cháy những gì hủ bại, dối trá và đánh bóng những giá trị chân thực. Bạn làm hại nhân dân Việt Nam thì hãy sợ Gió..."

Thông tin, bình luận trên blog Tumasic được tổng hợp, phân tích bởi Blogger Tumasic ( Blogger Gió Wind ) hoặc được đăng lại, trích dẫn từ các nguồn thông tin có ghi kèm theo.

Tumasic không giữ bản quyền bất kì nội dung nào trên blog Tumasic. Mọi người có thể trích đăng lại bất kì thành phần nào trên blog này ở một nơi khác mà không cần hỏi ý kiến, chỉ cần ghi nguồn là "Blog Tumasic" hoặc "Tumasic" hoặc "Blogger Tumasic".

Tumasic có toàn quyền xóa bỏ hay sửa đổi bất cứ nội dung nào theo mong muốn của Tumasic, mong muốn đó phù hợp với các tiêu chí 1. và 2. ở trên.

© Blogger Tumasic 2009-2010

Các địa chỉ truy cập blog Tumasic

www.tumasic.blogspot.com

www.tumasic.tk

www.tumasic.co.cc

Blog chính trị-xã hội...Ra đời ngày 24/11/2009...Bởi Blogger Tumasic © www.TUMASIC.tk 2009-2010

Chân thành cảm ơn Google với dịch vụ Blogspot.com đã cung cấp nguồn lưu trữ cho blog này.

Xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các nhà cung cấp tiện ích mà Blog Tumasic đã sử dụng.

Blogger Tumasic!

Liên lạc

E-mail: tumasic@gmail.com

Yahoo: tumasic (lưu ý, chỉ chat, không gửi e-mail tới địa chỉ này)