15 thg 6, 2010

299. Phóng sự ảnh Tân Rai kì 2: Đem ấm no, hạnh phúc cho dân hay bán rẻ dân tộc?

Bookmark and Share
TUMASIC.TK- Chia tay Nhân Cơ, tôi lại có mặt tại Tân Rai sau gần một ngày đường. Trời đã về tối, tôi tìm cả thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm chỉ có 2 khách sạn. Một cái hình như chỉ để cho những người có nhu cầu “thuê nhanh” nên bà chủ tỏ ra không mặn mà với một anh dáng vẻ “hai lúa” như tôi. Đọc được điều đó, tôi tìm đến với một khách sạn có vẻ sang trọng hơn nhưng được bà chủ cho biết đã hết phòng. Sau một lát năn nỉ trong cảnh người lỡ đường nên bà chủ làm thủ tục cho tôi ngủ tạm trong một phòng ổ chuột của một nhà hàng xóm. Sau đó, tôi biết được tất cả 10 phòng của khách sạn đều đã cho người Trung Quốc thuê dài hạn.

Xem kì 1: Khai thác Bauxite hay tiếp tay che giấu cán bộ Trung Quốc


Khoảng cách từ thị trấn Lộc Thắng tới công trường khai thác khoảng 3km. Ngay từ thị trấn Lộc Thắng và dọc theo quãng đường này, bất kỳ một quán ăn sáng hay quán café nào đều có sự hiện diện của người Trung Quốc.


Cách trung tâm thị trấn Lộc Thắng hơn 1300m, phía sau chợ Bảo Lâm (trong hình), có một khu biệt lập của người Trung Quốc.


Bảng chỉ đường vào khu biệt lập của người Trung Quốc. Nhà nước chưa từng nhắc tới khu vực này tuy nó nằm khá gần khu nhà cao tầng của TKV.


Con đường dẫn vào khu biệt lập và khu vui chơi giải trí của người Trung Quốc.


Đây là trạm biến áp phía trước khu biệt lập ghi bằng tiếng Trung Quốc.


Chung quanh khu biệt lập này có rất nhiều quán cà phê trá hình.


Chưa có khu khai thác quặng hoặc khu công nghiệp nào lại có lực lượng công an túc trực đông như ở Nhân Cơ và Tân Rai.


Để che mắt những người quan tâm, ban ngày người Trung Quốc đi lại bằng ôtô.


Người Trung Quốc chỉ xuất hiện nhiều ngoài đường khi trời về tối


Từng ngôi nhà, từng xóm làng đang bị dần dần san bằng, hay đổi chủ.


Người dân Việt bước đi trong ngơ ngác và vô vọng.


Vùng Tân Rai, Nhân Cơ là những khu vực xa xôi ở Tây Nguyên. Việc có một thông tin nhanh nhạy từ đây là điều rất khó vì các phương tiện truyền thông ở đây còn rất ít, thiếu thốn. Người ta nghi ngại sẽ có những đụng độ giữa người Trung Quốc và dân cư địa phương ở đây như đã từng xảy ra ở Thanh Hóa.


Thường thường, trong những sự việc thế này, người Trung Quốc tuy là "khách lạ" nhưng mà sẽ "chiến thắng". Không hiểu có một thế lực nào hậu thuẫn cho họ. Sự bất công trong cuộc sống hàng ngày cũng từ đây mà ra.

Trong khi cách khai thác khoáng sản của Việt Nam bị chỉ trích là "vừa khai thác vừa đổ đi", đặc biệt dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên còn bị nhiều nhà trí thức, dân chúng phản đối kịch liệt vì các tác hại đặc biệt nghiêm trọng của nó tới môi trường và an ninh quốc gia, thì những hình ảnh này làn người ta quặn thắt.
Blog chính trị - xã hội ra đời ngày 24/11/2009 bởi Blogger Tumasic
© www.TUMASIC.tk 2009-2010

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Petitions by Change.org|Start a Petition »
Kí tên đề nghị Liên Hợp Quốc đổi tên quốc tế của biển Đông từ "biển Nam Trung Hoa" thành "biển Đông Nam Á" trong cách gọi thông thường trên quốc tế.

Thống kê truy cập

Biểu tình:"TRẢ TỰ DO VÔ ĐIỀU KIỆN CHO CÁC NHÀ ĐẤU TRANH DÂN CHỦ"

1. Truyền thông tự do vì con người: Thượng tôn sự thật, Tôn trọng con người, Văn minh - Văn Hoá

2. Giữ gìn màu xanh và an ninh cho Việt Nam

"Gió thổi đốm lửa thành đám lửa; đám lửa thành đám cháy lan tỏa đốt cháy những gì hủ bại, dối trá và đánh bóng những giá trị chân thực. Bạn làm hại nhân dân Việt Nam thì hãy sợ Gió..."

Thông tin, bình luận trên blog Tumasic được tổng hợp, phân tích bởi Blogger Tumasic ( Blogger Gió Wind ) hoặc được đăng lại, trích dẫn từ các nguồn thông tin có ghi kèm theo.

Tumasic không giữ bản quyền bất kì nội dung nào trên blog Tumasic. Mọi người có thể trích đăng lại bất kì thành phần nào trên blog này ở một nơi khác mà không cần hỏi ý kiến, chỉ cần ghi nguồn là "Blog Tumasic" hoặc "Tumasic" hoặc "Blogger Tumasic".

Tumasic có toàn quyền xóa bỏ hay sửa đổi bất cứ nội dung nào theo mong muốn của Tumasic, mong muốn đó phù hợp với các tiêu chí 1. và 2. ở trên.

© Blogger Tumasic 2009-2010

Các địa chỉ truy cập blog Tumasic

www.tumasic.blogspot.com

www.tumasic.tk

www.tumasic.co.cc

Blog chính trị-xã hội...Ra đời ngày 24/11/2009...Bởi Blogger Tumasic © www.TUMASIC.tk 2009-2010

Chân thành cảm ơn Google với dịch vụ Blogspot.com đã cung cấp nguồn lưu trữ cho blog này.

Xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các nhà cung cấp tiện ích mà Blog Tumasic đã sử dụng.

Blogger Tumasic!

Liên lạc

E-mail: tumasic@gmail.com

Yahoo: tumasic (lưu ý, chỉ chat, không gửi e-mail tới địa chỉ này)