9 thg 2, 2010

121.Việt Nam bị các luật sư quốc tế tố cáo vi phạm quyền luật sư trong cuộc họp báo tại Paris

TUMASIC.TK- Hôm qua, tại Paris (Pháp), tại một phòng họp của Quốc hội Pháp, tổ chức Quan sát quốc tế các luật sư (OIA) và Liên hiệp quốc tế các luật sư (UIA) tổ chức một cuộc họp báo để đánh động dư luận về tình trạng của giới luật sư ở Việt Nam.


Cụ thể, dưới sự chủ toạ của Dân Biểu Noel Mamère, ba tổ chức Đài Quan Sát Quốc Tế Các Luật Sư (OIA) và Liên Hiệp Quốc Tế các Luật Gia (UIA) và Uỷ Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người Việt Nam đã mở cuộc họp báo tại Quốc Hội Pháp ở Paris để trình bày sự kiện Việt Nam vi phạm quyền hành sử nghề luật sư tại Việt Nam, thông qua trường hợp của 3 luật sư Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài và Lê Công Định.


Từ trái sang: Nữ LS Nathalie Muller, DB Noël Mamère, LS Stephane Bonifassi và ông Võ Văn Ái, trong cuộc họp báo tại Paris hôm 8.2.2010. (ảnh: Ỷ Lan)

Một tờ báo ở Pháp tường thuật lại cuộc họp như sau

Giới luật gia quốc tế đặc biệt quan tâm đến trường hợp của các luật sư Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài và Lê Công Định hiện đang ngồi tù vì đã hành xử quyền tự do ngôn luận theo đúng các công ước quốc tế về nhân quyền.

Tham gia họp báo còn có ông Noel Mamère dân biểu Quốc hội Pháp, thuộc đảng Xanh, và ông Võ Văn Ái, chủ tịch Uỷ ban bảo vệ quyền làm người Việt Nam.

Trong cuộc họp báo, bà Nathalie Muller, thành viên của tổ chức OIA cho biết đã theo dõi tình trạng của hai luật sư Lê Thị Công Nhân và Nguyễn Văn Đài ngay từ khi hai luật sư Việt Nam này bị bắt giữ vào năm 2007.

Tháng 11 năm ngoái, OIA đã điều một phái đoàn đến Việt Nam để tìm cách tiếp xúc với gia đình của các luật sư bị cầm tù, cũng như tìm hiểu về những điều kiện hành nghề ngày càng khó khăn của các luật sư ở Việt Nam. Nhưng tổ chức Quan sát quốc tế các luật sư đã gặp rất nhiều khó khăn do bị chính quyền cản trở.

Cho nên, các tổ chức luật sư quốc tế muốn có sự hỗ trợ của Quốc hội và chính phủ Pháp và rộng ra hơn là của chính giới các nước châu Âu, để bảo vệ hiệu quả hơn các đồng nghiệp ở Việt Nam.

Trả lời báo giới, dân biểu Noel Mamère, cũng là một luật sư nói rằng

Hôm nay chúng tôi mở rộng cửa Quốc Hội để thông tin tới quý vị hoàn cảnh các luật sư tại Việt Nam, đặc biệt là các luật sư bênh vực cho những người đấu tranh cho nhân quyền cũng như những ai yêu sách cho dân chủ đa nguyên, thật giống như những gì đang xảy ra tại Trung Quốc.

Tôi phê phán Trung Quốc tại Quốc Hội, tôi đã nói rằng chúng ta không thể hy sinh nhân quyền cho một vài hợp đồng kinh doanh.

Tại Việt nam cũng thế, tình trạng tại Việt Nam còn đáng phê phán hơn nữa. Chúng ta phải mạnh mẽ tố cáo, nhất là vào lúc Việt Nam làm thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An LHQ và năm nay làm Chủ Tịch ASEAN (Hiệp Hội Các Quốc gia Đông Nam Á), làm thành viên những thiết chế quốc tế như vậy Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền thay vì đặt mình vào một tình trạng tai biến như hôm nay.

Dân biểu này cũng nói tiếp

"Những luật sư nào đòi tự do ngôn luận, đòi dân chủ hoặc bảo vệ những người đấu tranh cho dân chủ đều không thể hành nghề được ở Việt Nam. Những luật sư này bị xét xử chóng vánh trong các phiên tòa, mà thật sự là một sự nhạo báng công lý, rồi sao đó bị giam giữ nhiều năm.

Mục đích cuộc họp báo hôm nay (8/2) chính là nhằm đánh động báo chí, để họ giúp chuyển tải một thực tế trái ngược với điều mà nhiều người vẫn nghĩ đó là Việt Nam là một nước đang tăng trưởng mạnh và cùng với đà phát triển kinh tế, nước này sẽ có dân chủ.

Theo tôi, đối với một số người, Việt Nam có thể là một nơi làm ăn lý tưởng, nhưng đa số thì vẫn sống trong cảnh nghèo khó, mà lại là sống dưới chế độ Cộng sản, giống như ở Trung Quốc, những chế độ độc đoán chuyên đàn áp, tra tấn, vi phạm nhân quyền. Trong những quốc gia như vậy, các luật sư không thể hành nghề bình thường, có thể bị mất tự do và thậm chí bị đe doạ tính mạng như tại Trung Quốc.

Tôi đã mở cửa tòa nhà Quốc hội để hai tổ chức Quan sát quốc tế các luật sư và Liên hiệp quốc tế các luật sư mở cuộc họp báo hôm nay chính là nhằm đánh động chính giới Pháp, mà trước hết là các đồng nghiệp của tôi ở Quốc hội, mà rất nhiều người cũng là luật sư, kế đến là chính phủ Pháp, để họ không vì vấn đề quan hệ thương mại mà bỏ quên vấn đề nhân quyền.

Tôi sẽ đề cập vấn đề này với ông Axel Poniatowski, chủ tịch Uỷ ban Ngoại giao của Quốc hội Pháp, với các đồng nghiệp của tôi trong Nhóm Hữu nghị Pháp Việt, để đề nghị họ cùng với tổ chức Quan sát quốc tế các luật sư, với Luật sư đoàn Paris, lập một phái đoàn đi Việt Nam thăm các luật sư bị cầm tù và đề cập với chính phủ Việt Nam về những vụ vi phạm nhân quyền''

Sau đó ông trao lời lại cho 3 diễn giả là bà Luật Sư Nathalie Muller, Luật sư Stéphane Bonifassi và ông Võ Văn Ái.

Bà LS Nathalie Muller kể lại chuyến đi về Việt Nam hồi tháng 11 năm ngoái của nhóm luật gia Pháp do lời yêu cầu của 3 gia đình các LS Lê Công Định, Lê Thị Công Nhân và Nguyễn Văn Đài.

Đến Hà Nội rồi vào Sài Gòn, bà không được tiếp xúc trực tiếp với thân nhân 3 gia đình, không được gặp thăm 3 luật sư bị giam, cũng như không được gặp các luật sư hay các thẩm phán pháp đình để thăm dò tin tức.

LS Nathalie Muller cho biết bà đã từng sang Mông Cổ điều tra nhân quyền nhưng chưa thấy đâu một không khí sợ hãi, đe doạ như ở Việt Nam.

Bà nói: "Chúng tôi đã biết và đã kiểm soát tại chỗ những chương trình hợp tác của Tây Phương, đặc biệt là Châu Âu, với những thực thể pháp lý Việt Nam, trên lãnh vực quyền dân sự, kinh doanh, vân vân, thế nhưng chẳng có gì liên quan đến nhân quyền. Mặt khác, chẳng ai muốn nghe chúng tôi nhắc chuyện nhân quyền.

Đây là điều chúng tôi phải tố cáo. Chúng ta không thể tiếp tục chạm trán với những trường hợp bị bắt giam vì muốn bảo vệ nhân quyền, vì nhắc tới các công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết nhưng chẳng thực thi. Thật là một diều điếm nhục ! Thành thực mà nói, tôi đã chứng kiến tại chỗ sự đông lạnh của Châu Âu trên vấn đề nhân quyền tại Việt Nam."

Bà cũng nói : "Hiện nay sự vận động chính trị có thể đem lại tác động chính trị quan trọng. Tôi kinh ngạc về điều ông Võ Văn Ái phát biểu, mà thật như thế, là do không được hậu thuẫn mạnh mẽ nên một người bị án tù tới 16 năm, còn những người được cộng đồng quốc tế quan tâm thì án nhẹ hơn. Chính vì vậy, điều quan trọng của chúng ta là phải đánh mạnh, tiếp tục nói lớn thì mới gây tác động."

Ông Noel Mamère rất tán đồng quan điểm này : "Đúng như vậy, càng cho mọi người biết rõ chúng ta càng bảo vệ hữu hiệu".

Luật sư Stéphane Bonifassi thuộc tổ chức OIA thì nói :

"Dù Việt nam tham gia ký kết Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị của LHQ nhưng trong Bộ Luật Hình Sự Việt Nam có những điều khoản cực kỳ mơ hồ. Ví dụ như Điều 88 về "tuyên truyền chống đối CHXHCN Việt Nam" mà chẳng có một nguyên tắc bình đẳng pháp lý nào được tiên liệu, đưa tới những án tù nặng nề, như trường hợp của các luật sư vừa bị xử."

Ông Võ Văn Ái, Chủ Tịch Uỷ Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người Việt Nam, phát biểu : "Việc kết án các luật sư Lê Công Định, Nguyễn Văn Đài hay lê Thị Công Nhân không chỉ nên phân tích như cuộc đàn áp chống các luật gia, mà phải hiểu như cuộc đàn áp chính trị quy mô đối với những người bất đồng chính kiến.

Nhà nước Việt Nam được thiết lập với sự kiếm soát của đảng cộng sản để phục vụ cho đặc quyền đặc lợi hơn là cho lý tưởng cộng sản. Luật sư đoàn bị kiểm soát nên các phiên xử vừa qua cho thấy rằng các luật sư bào chữa chỉ để làm một việc là xin khoan hồng cho các nhà bất đồng chính kiến.

Cho nên cần minh bạch một điều : Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Lê Công Định bị kết án vì sự tham gia đòi hỏi nhân quyền và dân chủ đa nguyên. Hơn nữa, chúng ta không thể khu biệt việc kết án Lê Công Định với 4 thành viên khác là các ông Trần Anh Kim, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long và Trần Huỳnh Duy Thức 16 năm tù vì không chịu thú tội trước toà án và cũng không được quốc tế hậu thuẫn như những người khác."

Ông Võ Văn Ái đưa ra trường hợp Đại Lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ, một Nelsson Mendela của Việt Nam, bị 32 năm tù đày, lưu xứ, rồi quản thức chỉ vì đòi hỏi nhân quyền, dân chủ cho nhân dân Việt Nam.

Ông Ái kết luận rằng Việt Nam trễ tàu tới gần một thế kỷ khi ông nhắc tới Bản Án Chế Độ Thực Dân về sự nhũng lạm của người Pháp tại Đông Dương mà năm 1919 ông Hồ Chí Minh gửi đến Hội Nghị Quốc Tế tại Điện Versailles đòi hỏi những quyền cơ bản cho người dân Việt, thì nay bản án này vẫn còn là chuyện thời sự. Những điều tố cáo trong bản án vẫn được tiếp diễn nhưng không do thực dân Pháp mà là do đảng cộng sản của ông Hồ Chí Minh.

Ông Ái cũng đề nghị một phái đoàn Quốc Hội Pháp đến Việt Nam thăm viến những người tù vừa bị kết án. Dân Biều Noel Mamère liền tán thường và nói: "Tôi sẽ tháp tùng phái đoàn này".

Vừa qua, tòa án thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án luật sư Lê Công Định 4 năm tù giam cho tội danh "Hoạt động nhằm lât đổ chính quyền nhân dân" theo điều 79 Bộ luật hình Sự. Ngay tại phiên tòa, đại sứ Hoa Kì tại Việt Nam Michael đã bày tỏ quan ngại.

Blog chính trị-xã hội...Ra đời ngày 24/11/2009...Bởi Blogger Tumasic 
© www.TUMASIC.tk 2009-2010


web stats counter

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Petitions by Change.org|Start a Petition »
Kí tên đề nghị Liên Hợp Quốc đổi tên quốc tế của biển Đông từ "biển Nam Trung Hoa" thành "biển Đông Nam Á" trong cách gọi thông thường trên quốc tế.

Thống kê truy cập

Biểu tình:"TRẢ TỰ DO VÔ ĐIỀU KIỆN CHO CÁC NHÀ ĐẤU TRANH DÂN CHỦ"

1. Truyền thông tự do vì con người: Thượng tôn sự thật, Tôn trọng con người, Văn minh - Văn Hoá

2. Giữ gìn màu xanh và an ninh cho Việt Nam

"Gió thổi đốm lửa thành đám lửa; đám lửa thành đám cháy lan tỏa đốt cháy những gì hủ bại, dối trá và đánh bóng những giá trị chân thực. Bạn làm hại nhân dân Việt Nam thì hãy sợ Gió..."

Thông tin, bình luận trên blog Tumasic được tổng hợp, phân tích bởi Blogger Tumasic ( Blogger Gió Wind ) hoặc được đăng lại, trích dẫn từ các nguồn thông tin có ghi kèm theo.

Tumasic không giữ bản quyền bất kì nội dung nào trên blog Tumasic. Mọi người có thể trích đăng lại bất kì thành phần nào trên blog này ở một nơi khác mà không cần hỏi ý kiến, chỉ cần ghi nguồn là "Blog Tumasic" hoặc "Tumasic" hoặc "Blogger Tumasic".

Tumasic có toàn quyền xóa bỏ hay sửa đổi bất cứ nội dung nào theo mong muốn của Tumasic, mong muốn đó phù hợp với các tiêu chí 1. và 2. ở trên.

© Blogger Tumasic 2009-2010

Các địa chỉ truy cập blog Tumasic

www.tumasic.blogspot.com

www.tumasic.tk

www.tumasic.co.cc

Blog chính trị-xã hội...Ra đời ngày 24/11/2009...Bởi Blogger Tumasic © www.TUMASIC.tk 2009-2010

Chân thành cảm ơn Google với dịch vụ Blogspot.com đã cung cấp nguồn lưu trữ cho blog này.

Xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các nhà cung cấp tiện ích mà Blog Tumasic đã sử dụng.

Blogger Tumasic!

Liên lạc

E-mail: tumasic@gmail.com

Yahoo: tumasic (lưu ý, chỉ chat, không gửi e-mail tới địa chỉ này)