7 thg 5, 2010

236.Sáng 6/5, một tàu cá Quảng Ngãi bị Trung Quốc bắt giữ đòi tiền chuộc.

TUMASIC.TK- Sáng 6/5, ông Nguyễn Phương Nam, người trực chiến đài canh biển tại làng Gành Cả, xã Bình Châu, Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, vừa nhận được điện thoại của thuyền trưởng Đặng Tằm, điện về từ đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa cho biết tàu ông cùng 11 thuyền viên đã bị tàu kiểm ngư mang cờ hiệu Trung Quốc bắt giữ đòi tiền chuộc…

Tàu bị bắt giữ mang số hiệu Qng-0281 do ông Đặng Tằm (35 tuổi) làm thuyền trưởng, kiêm chủ tàu, trú tại thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Khi ông Tằm cho tàu thả neo để các thuyền viên ngủ sau một đêm đánh bắt, thì bất ngờ vào 5 giờ sáng ngày 4/5, tàu kiểm ngư mang cờ hiệu Trung Quốc bắt giữ đưa về nhốt tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa.


Một tàu cá của ngư dân Bình Châu, Bình Sơn bị bắt giữ, cướp tài sản tại Hoàng Sa vừa trở về

Trên tàu, ngoài thuyền trưởng Đặng Tằm còn có 11 thuyền viên đều trú tại các xã của huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Khi tàu ông Tằm bị bắt giữ, toàn bộ số hải sản đánh được cùng phương tiện máy móc bị cướp sạch.


Hiện chủ tàu và các thuyền viên bị nhốt giữ tại đảo Phú Lâm. Thông tin từ ông Đặng Tằm điện về qua hệ thống đài canh mặt đất tại Gành Cả thông báo: Những người bắt giữ tàu ông đã đòi tiền chuộc 70 vạn nhân dân tệ sẽ thả tàu và người.


Ông Nguyễn Phương Nam, người trực đài canh tại Gành Cả cho biết, ông Đặng Tằm nhờ nhắn với vợ con trên bờ chuẩn bị tiền để gửi sang chuộc tàu. Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình ông Đặng Tằm quá nghèo khó, không có tiền để gửi sang. Vợ con ông Tằm sau khi nhận được tin báo đã chạy vạy vay mượn, nhưng vẫn không đủ số tiền đòi chuộc.


Đây là tàu thứ 3 của bà con ngư dân tại Quảng Ngãi bị tàu kiểm ngư mang cờ hiệu Trung Quốc bắt giữ trong vòng 2 tháng trở lại đây. Trước đó, tàu của ông Tiêu Viết Là (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) và tàu của ông Mai Phụng Lưu (xã An Hải, huyện Lý Sơn) với 23 thuyền viên đã bị bắt giữ tại đảo Phú Lâm hơn 1 tháng và bị đòi tiền chuộc. Cuối cùng, họ đã được thả vào hôm 27/4 vừa qua sau khi cơ quan chức năng của Việt Nam can thiệp.


Tuy nhiên, họ chỉ thả người, còn phương tiện thì thu giữ. Đáng quan tâm hơn là số ngư dân bị bắt giữ đã bị đánh và bỏ đói.


Được biết, hoàn cảnh của thuyền trưởng Đặng Tằm cùng 11 thuyền viên trên tàu gặp nhiều khó khăn. Thông tin việc bắt giữ tàu ông Đặng Tằm đã được báo cáo với cơ quan chức năng của tính Quảng Ngãi vào sáng 6/5.

Trong một diễn biến liên quan, vừa qua, bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao việt Nam đã tuyên bố phản đối lệnh cấm ngư dân các nước trên biển Đông đánh bắt cá.
Lại một lần nữa, những người ngư dân và gia đình của họ phải thốt lên "Ra khơi sợ gặp tàu nước ngoài hơn gặp bão".
Mới đây Trung Quốc tuyên bố "tuần tra thường xuyên biển Đông" và cử hai tàu ngư chính thực hiện nhiệm vụ này trong khi ông Nguyễn Tấn Dũng đang ở thăm tỉnh Giang Tô nước này.


Tumasic tổng hợp nhanh từ VNN, RFA, VNExpress.

Blog chính trị - xã hội ra đời ngày 24/11/2009 bởi Blogger Tumasic
© www.TUMASIC.tk 2009-2010
html hit counter

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Petitions by Change.org|Start a Petition »
Kí tên đề nghị Liên Hợp Quốc đổi tên quốc tế của biển Đông từ "biển Nam Trung Hoa" thành "biển Đông Nam Á" trong cách gọi thông thường trên quốc tế.

Thống kê truy cập

Biểu tình:"TRẢ TỰ DO VÔ ĐIỀU KIỆN CHO CÁC NHÀ ĐẤU TRANH DÂN CHỦ"

1. Truyền thông tự do vì con người: Thượng tôn sự thật, Tôn trọng con người, Văn minh - Văn Hoá

2. Giữ gìn màu xanh và an ninh cho Việt Nam

"Gió thổi đốm lửa thành đám lửa; đám lửa thành đám cháy lan tỏa đốt cháy những gì hủ bại, dối trá và đánh bóng những giá trị chân thực. Bạn làm hại nhân dân Việt Nam thì hãy sợ Gió..."

Thông tin, bình luận trên blog Tumasic được tổng hợp, phân tích bởi Blogger Tumasic ( Blogger Gió Wind ) hoặc được đăng lại, trích dẫn từ các nguồn thông tin có ghi kèm theo.

Tumasic không giữ bản quyền bất kì nội dung nào trên blog Tumasic. Mọi người có thể trích đăng lại bất kì thành phần nào trên blog này ở một nơi khác mà không cần hỏi ý kiến, chỉ cần ghi nguồn là "Blog Tumasic" hoặc "Tumasic" hoặc "Blogger Tumasic".

Tumasic có toàn quyền xóa bỏ hay sửa đổi bất cứ nội dung nào theo mong muốn của Tumasic, mong muốn đó phù hợp với các tiêu chí 1. và 2. ở trên.

© Blogger Tumasic 2009-2010

Các địa chỉ truy cập blog Tumasic

www.tumasic.blogspot.com

www.tumasic.tk

www.tumasic.co.cc

Blog chính trị-xã hội...Ra đời ngày 24/11/2009...Bởi Blogger Tumasic © www.TUMASIC.tk 2009-2010

Chân thành cảm ơn Google với dịch vụ Blogspot.com đã cung cấp nguồn lưu trữ cho blog này.

Xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các nhà cung cấp tiện ích mà Blog Tumasic đã sử dụng.

Blogger Tumasic!

Liên lạc

E-mail: tumasic@gmail.com

Yahoo: tumasic (lưu ý, chỉ chat, không gửi e-mail tới địa chỉ này)