21 thg 1, 2010

93.Một tu sĩ bị công an cướp và đánh đập ngất xỉu khi đến Đồng Chiêm

TUMASIC.TK- Ngày hôm qua, 20/01, trên đường đến giáo xứ Đồng Chiêm, một tu sĩ thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đã bị công an đánh bất tỉnh, máu me đầy mình. Sau đó, tu sĩ này đã được sơ cứu tại nhà xứ giáo xứ Nghĩa Ải. Sau khi nhận thông tin về sự việc, Văn Phòng Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội đã có thông báo, đồng thời Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam tại Hồ Chí Minh đã kiến nghị phản đối. 


Sau đây là bản tin từ trang tin của Dòng Chúa Cứu Thế

Hà Nội-Sáng 20/01/2010 cảnh sát khống chế toàn bộ các ngả đường vào Đồng Chiêm và bao vây nhà thờ Đồng Chiêm.

Con đường lội qua sông cũng bị phong tỏa. Cảnh sát đứng ở cả hai bên sông và tràn ngập làng Đồng Chiêm.

Chính quyền dở đe dọa sử dụng bạo lực trên toàn bộ cả làng. Một số thanh niên, trung niên còn lại phải lánh khỏi làng để khỏi bị tấn công.

Người dân cho biết: cảnh sát mặc thường phục rất hung hăng, cố tình đi lại và gây hấn để có cớ đánh bắt người.

Tòan bộ các giáo dân của làng Đồng Chiêm bị khống chế trong nhà mình. Hiếm ai có thể ra đường

Một tu sĩ và một nhóm giáo dân từ Hà Nội đi hành hương Đồng Chiêm khi vào đến gần cổng nhà thờ Đồng Chiêm liền bị một đám cảnh sát mặc thường phục ngăn chặn và tấn công vào lúc 10 h sáng.

Một tu sĩ bị cảnh sát đánh trọng thương. Tu sĩ tên là Antôn Nguyễn Văn Tặng, DCCT Hà Nội.

Tu sĩ và các giáo dân tìm cách liên lạc với cha Chính-Phó xứ Đồng Chiêm. Cha Giuse Nguyễn Văn Hữu đã điện báo cho công an xã An Phú đến giải quyết.

Trưởng công an xã tên Hoán, đã đến hiện trường và đòi đưa tu sĩ và giáo dân về UBND xã để kiểm tra giấy tờ.

Cha Hữu ra đưa các tu sĩ và giáo dân về nhà thờ, nhưng công an không cho ai theo cha vào nhà thờ.

CA bắt mọi người phải trở ra ngoài làng. Cha Hữu dẫn thầy Tặng và nhóm giáo dân trở ra phía Cầu Xây để ra Nghĩa Ải.

Khoảng 11 h, khi đi đến Cầu Xây, thì chiếc xe chở thầy Tặng và một giáo dân khác lại bị công an chặn đánh.

Các chứng nhân là linh mục và giáo dân tại chỗ cho biết: Thầy Tặng bị đánh vết thương đầy mình, bị thương vào mí, mắt, đầu và mang tai.

Thầy bị bất tỉnh từ lúc 11 h đến 12 h 10 vẫn chưa tỉnh.

Hiện thầy đang được sơ cứu tại nhà xứ Nghĩa Ải. Chung quanh thầy có cha xứ Nghĩa Ải và một số cha của Linh mục Đoàn Hà Nội.

Số linh mục này đến thăm Đồng Chiêm, nhưng cũng bị chặn đường không cho vào và hiện đang tập trung tại nhà thờ Nghĩa Ải.

Một cha vào được Đồng Chiêm, vừa trở lại Nghĩa Ải cho biết: Làng Đồng Chiêm hiện nay bị công an khống chế toàn bộ, khống chế từng gia đình. Số thanh niên và trung niên ít ỏi không đi làm ăn xa, còn lại trong làng hoặc đã bị bắt, hoặc đã bị công an đe dọa tấn công cho nên phải lánh đi khỏi làng để khỏi rơi vào bẫy bạo lực của cảnh sát.

Hiện nhà thờ Đồng Chiêm cũng bị giám sát và phong tỏa. Công an Hà Nội sử dụng mọi biện pháp bạo lực để ăn thua đủ với các linh mục và giáo dân ở đây. May thay cho đến lúc này, các giáo dân vẫn kiềm chế, chưa ai dùng bạo lực để phản kháng lại bạo lực dã man của nhà cầm quyền./.

Lạc Việt (cộng tác viên)
 


Tường trình của phát ngôn viên tu viện Dòng Chúa Cứu Thế tại giáo xứ Thái Hà về trường hợp tu sĩ Tặng bị đánh trọng thương

Tổng Giáo Phận Hà Nội
Giáo xứ Thái Hà-DCCT Hà Nội

Hà Nội, ngày 20 tháng 1 năm 2010

TƯỜNG TRÌNH
(V/v Thầy Antôn Nguyễn Văn Tặng, bị Công an Hà Nội cướp đường và đánh đập dã man)

Kính trình Cha Bề Trên Giám Tỉnh

Nhân có đoàn linh mục Hà Nội vào thăm Đồng Chiêm, thầy Antôn Nguyễn Văn Tặng và cha Giuse Nguyễn Văn Phượng cũng lên đường cùng một số anh chị em giáo dân các giáo xứ Nhà Thờ Lớn, Hàng Bột, Hàm Long, Thái Hà.

Trong lúc cha Phượng đang đợi đoàn linh mục ở nhà thờ Nghĩa Ải thì thầy Tặng và các giáo dân đi trước vào Đồng Chiêm. Khoảng 10 h sáng, khi cách nhà thờ Đồng Chiêm khoảng 100 m, thì thầy điện thoại báo cho con biết là cả nhóm đang bị một nhóm công an xông ra chặn đường, cướp đi của thầy một cái túi xách, bên trong có một chiếc áo dòng, một máy ảnh và một máy quay phim, một điện thoại.

Thầy cũng báo cho con biết là có khoảng 20 công an viên xông vào đánh thầy, nhưng chưa bị thương nghiêm trọng. Thấy nguy hiểm, thầy và các giáo dân đã chạy vào nhà một giáo dân gần nhất để bảo toàn tính mạng. Đấy là nhà ông Chiến, ở phía sau nhà thờ Đồng Chiêm.

Con đã lập tức báo ngay sự vụ cho cha chính xứ và cha phó xứ Đồng Chiêm, xin các ngài có cách giúp đỡ thầy và các giáo dân. Lát sau cha xứ Đồng Chiêm nói với con rằng ngài đã điện thoại báo cho công an xã biết sự vụ này và yêu cầu công an có bổn phận phải bảo đảm sự an toàn cho các tu sĩ, giáo dân đến thăm Đồng Chiêm.

Khoảng 20 phút sau, qua điện thoại nối được với nhóm giáo dân, con biết Trưởng công an xã An Phú, tên là Hoán, có mặt tại nhà ông Chiến cùng với Phó Trưởng công an huyện Mỹ Đức. Công an xã yêu cầu thầy và các giáo dân về UBND xã để kiểm tra giấy tờ. Thầy và các giáo dân đã phản đối đòi hỏi trái pháp luật này, nhưng công an cũng khống chế thầy và các giáo dân không cho đi ra khỏi nhà ông Chiến.

Lát sau họ lại đưa ra yêu cầu nếu có cha Hữu ra bảo lãnh thì họ cho đi. Con đã gọi điện thoại ngay cho cha Hữu nói lại yêu cầu này và xin cha Hữu đích thân tìm ra nhà ông Chiến.

Khoảng 10 h 40’ cha Hữu đã có mặt tại nhà ông Chiến, nhưng một mặt công an đã áp lực cha Hữu không được đón tiếp các tu sĩ và giáo dân, mặt khác họ ép buộc thầy Tặng và các giáo dân quay ra khỏi làng, chứ không được vào nhà thờ thăm cha chính phó xứ và giáo dân Đồng Chiêm.

Cha Hữu liền nhờ một giáo dân chở thầy Tặng và một anh giáo dân ra, các giáo dân còn lại phải đi bộ. Khi tới gần Cầu Xây, cha Hữu dừng lại đợi các bà đi bộ. Trong khi đó, xe chở thầy Tặng và anh giáo dân tiếp tục chạy trước và đến đầu Cầu Xây, thì có bốn, năm công an xông ra đánh thầy Tặng và anh giáo dân. Anh giáo dân bị thương nhẹ, còn thầy Tặng bị thương nặng vào đầu, vào môi, vào mí mắt nên bất tỉnh. Máu me chảy thấm áo anh giáo dân và anh xe ôm. Các giáo dân đã nhận mặt được một số công an đánh người và khẳng định rằng những công an đấy từ nội thành Hà Nội ra Đồng Chiêm.

Thầy Tặng được đưa về nhà thờ Nghĩa Ải và được cha Bùi Quang Tào, Chính xứ Nghĩa Ải, mời một bác sĩ đến sơ cứu cho đến khi thầy tỉnh vào lúc khoảng 12 h 30. Ngay khi ấy, cha Phượng và các cha TGP Hà Nội hiện diện đã lo liệu đưa thầy về bệnh viện Việt-Đức.

Khoảng 14 h , thầy được đưa về tới phòng cấp cứu của bệnh viện Việt-Đức. Tại đây, các bác sĩ đã mau chóng chụp X quang, chụp cắt lớp đầu và siêu âm lòng ngực và bụng cho thầy, đồng thời tiến hành khâu vết thương ở mí mắt thầy- Khâu mất 7 mũi. Các bác sĩ cho biết thầy chỉ bị chấn thương sọ não, còn não bộ bên trong may mắn chưa gặp tổn thương gì nghiêm trọng.

Lúc này là 17 h, thầy đang được các bác sĩ theo dõi ở phòng cấp cứu bệnh viện Việt-Đức. Có các thân nhân của thầy và các cha các thầy tu viện DCCT Hà Nội và các giáo dân ở cùng thầy. Mọi người nỗ lực cao nhất để cấp cứu thầy và bảo vệ thầy. Xin Cha Bề Trên Giám Tỉnh và quý cha quý thầy đừng quá lo lắng.

Con xin gửi mấy tấm hình các cha chụp lúc thầy vừa bị đánh và được đưa về nhà thờ Nghĩa Ải và hình chụp thầy đang được cấp cứu ở bệnh viện Việt Đức.

Kính xin Cha Giám Tỉnh và quý cha quý thầy hiệp thông cầu nguyện cho thầy Antôn Nguyễn Văn Tặng và cho các nạn nhân là bạo lực của Công an Hà Nội trong vụ Đồng Chiêm.

Con: Lm Phêrô Nguyễn Văn Khải CSSR
Phát ngôn viên GX Thái Hà-DCCT Hà Nội
Văn bản của Dòng Chúa Cứu Thế kiến nghị chính quyền về việc thầy Nguyễn Văn Tặng bị công an cướp và đánh đập

Văn phòng Toà Tổng Giám Mục Hà Nội lên tiếng thông báo về sự việc

Thầy tặng vừa bị đánh

Vết thương ở mi mắt lúc chuẩn bị khâu
Được bác sĩ sơ cứu ở Nhà thờ Nghĩa Ải
Giáo dân Nghĩa Ải đến thăm thầy
Máu thấm ra áo anh xe ôm

Máu cũng thấm ra áo anh giáo dân đi cùng

Thầy được chuyển từ Nhà thờ Nghĩa Ải về Hà Nội

Cấp cứu ở bệnh viện Việt Đức
Chụp cắt lớp đầu

Chụp X quang
Blog chính trị-xã hội...Ra đời ngày 24/11/2009...Bởi Blogger Tumasic 
© www.TUMASIC.tk 2009-2010web trackers

1 nhận xét:

  1. Nặc danh27/1/10 19:23

    Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

    Trả lờiXóa

Petitions by Change.org|Start a Petition »
Kí tên đề nghị Liên Hợp Quốc đổi tên quốc tế của biển Đông từ "biển Nam Trung Hoa" thành "biển Đông Nam Á" trong cách gọi thông thường trên quốc tế.

Thống kê truy cập

Biểu tình:"TRẢ TỰ DO VÔ ĐIỀU KIỆN CHO CÁC NHÀ ĐẤU TRANH DÂN CHỦ"

1. Truyền thông tự do vì con người: Thượng tôn sự thật, Tôn trọng con người, Văn minh - Văn Hoá

2. Giữ gìn màu xanh và an ninh cho Việt Nam

"Gió thổi đốm lửa thành đám lửa; đám lửa thành đám cháy lan tỏa đốt cháy những gì hủ bại, dối trá và đánh bóng những giá trị chân thực. Bạn làm hại nhân dân Việt Nam thì hãy sợ Gió..."

Thông tin, bình luận trên blog Tumasic được tổng hợp, phân tích bởi Blogger Tumasic ( Blogger Gió Wind ) hoặc được đăng lại, trích dẫn từ các nguồn thông tin có ghi kèm theo.

Tumasic không giữ bản quyền bất kì nội dung nào trên blog Tumasic. Mọi người có thể trích đăng lại bất kì thành phần nào trên blog này ở một nơi khác mà không cần hỏi ý kiến, chỉ cần ghi nguồn là "Blog Tumasic" hoặc "Tumasic" hoặc "Blogger Tumasic".

Tumasic có toàn quyền xóa bỏ hay sửa đổi bất cứ nội dung nào theo mong muốn của Tumasic, mong muốn đó phù hợp với các tiêu chí 1. và 2. ở trên.

© Blogger Tumasic 2009-2010

Các địa chỉ truy cập blog Tumasic

www.tumasic.blogspot.com

www.tumasic.tk

www.tumasic.co.cc

Blog chính trị-xã hội...Ra đời ngày 24/11/2009...Bởi Blogger Tumasic © www.TUMASIC.tk 2009-2010

Chân thành cảm ơn Google với dịch vụ Blogspot.com đã cung cấp nguồn lưu trữ cho blog này.

Xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các nhà cung cấp tiện ích mà Blog Tumasic đã sử dụng.

Blogger Tumasic!

Liên lạc

E-mail: tumasic@gmail.com

Yahoo: tumasic (lưu ý, chỉ chat, không gửi e-mail tới địa chỉ này)