19 thg 1, 2010

90.Vụ Đồng Chiêm bùng nổ trên dư luận thế giới sau khi VTV và Thông Tấn Xã Việt Nam công kích các hãng thông tấn thế giới

TUMASIC.TK- Tưởng là sẽ có thể chối phăng trách nhiệm của mình trong vụ bách hại giáo xứ Đồng Chiêm ngày 6/1,  nhưng kể từ khi Đài Truyền Hình VN VTV và Thông Tấn Xã Việt Nam khẳng định "Không có đàn áp tôn giáo tại Việt Nam" cũng như công kích các hãng thông tấn Công Giáo như AsiaNews, Vatican Radio, Maria,... thì sự việc tại Đồng Chiêm không chỉ nóng bỏng bởi tính chất sự việc, mà con nóng hơn do các phản ứng từ các hãng thông tấn kể trên khi bị truyền thông Việt Nam công kích.
Bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam ngày 15/01 về vụ việc 6/1

(Video trên do nhóm CTV nuvuongcongly thực hiện, đoạn đầu là bản tin thời sự VTV tối 15/01 và đoạn sau là do nhóm CTV thêm vào để "lột mặt nạ" VTV cũng như Thông Tấn Xã Việt Nam)

Ngay sau đó, AsiaNews -hãng thông tấn Công Giáo lớn trên thế giới với hàng triệu độc giả thuộc nhiều thứ tiếng từ nhiều quốc gia, đã đăng một bài phản bác lại luận điệu dối trá của hai cơ quân truyền thông quốc gia Việt Nam.AsiaNews phản bác lại truyền thông Việt Nam

Cùng với đó, "các hãng tin tại Italia và Ba Lan trong ngày Chúa Nhật và Thứ Hai đã nhanh chóng loan tin việc thông tấn xã nhà nước Việt Nam tấn công AsiaNews và các hãng thông tấn Công Giáo trên thế giới", Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam đưa tin


“Thông tấn xã Việt Nam phủ nhận vụ đàn áp tại Đồng Chiêm và tấn công AsiaNews”

“Thông tấn xã nhà nước nói rằng AsiaNews đã tường thuật những ‘câu chuyện bôi bác nhà nước Việt Nam’ liên quan đến việc ‘di dời’ cây thánh giá. Các nguồn tin khác của nhà nước thì bảo là thánh giá bị phá hủy bởi giáo dân. Điều tồi tệ là thực ra thánh giá đã bị phá hủy bằng chất nổ, và cảnh sát đã đánh đập giáo dân để ngăn chặn những chống đối của họ, trong khi các Đức Giám Mục mời gọi nhà nước hãy thôi đừng gây thêm ‘bất bình, oán giận và bất tín nhiệm trong dân chúng’.

Roma (AsiaNews) ‘Giáo dân Công Giáo đã không hề bị đàn áp’. Chắc ăn là không thể bị phản bác ít là trên sân nhà, dù là bởi những sự kiện trái ngược, thông tấn xã nhà nước Việt Nam đã đưa ra một thông báo liên quan đến vụ phá hủy cây thánh giá tại Đồng Chiêm hôm 6/1 vừa qua. Trong thông cáo ấy, cơ quan thông tin của nhà nước Việt Nam phán rằng ‘AsiaNews.it đã loan truyền những câu chuyện bôi bác nhà nước Việt Nam trong vụ tháo gỡ cây thánh giá dựng trái phép trên Núi Chẻ’, ‘và được phát lại trên Vatican Radio và Radio Maria, gây ra những hiểu lầm và quan tâm trong cộng đồng quốc tế’.

Ở đây, chúng tôi muốn ghi nhận cách thức biến cố này được mô tả. VNA đề cập đến việc ‘tháo gỡ’ thánh giá, tạo cho người ta có ấn tượng là thánh giá được tháo dời thành từng phần, sau đó có thể ráp lại. Thực tế là như Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang và AsiaNews tường thuật, thánh giá đã bị phá hủy bằng chất nổ bởi quân đội. Cũng một tuồng dối trá tương tự, những nguồn tin của nhà nước như tờ Hà Nội mới và đài Tiếng Nói Việt Nam lại cả quyết là ‘các giáo dân đã phá hủy thánh giá sau khi được giáo dục và nhận ra những hành vi sai phạm của mình’.

Thế thì chúng tôi không biết 5 tín hữu bị bắt hôm mùng 7, sau cái hôm ‘tháo gỡ’ ấy là người ở đâu ra, rồi còn 2 người bị thương trong hình này nữa vì đã phản đối cùng với những người khác, rồi còn ông J.B. Nguyễn Hữu Vinh bị đánh bất tỉnh nằm bên đường khi tìm hiểu vụ việc. Hay là như hàng ngàn giáo dân Hàm Long mà bị công an ngăn cản bằng cách tịch thu bằng lái của các tài xế đến nỗi họ phải đi bằng xe gắn máy thì giải thích thế nào? Rồi còn cái vụ ngăn cấm cả đường thủy thì sao? Hay là cái vụ biểu tình của hai ngàn người Nghĩa Ải cùng với dân địa phương trước văn phòng Ủy Ban Nhân Dân hôm 13 thì thế nào?

Rồi tại làm sao mà các Giám Mục lại phải lo đến ‘những giáo dân không hề bị đàn áp’? Các vị Giám Mục như Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến của Phát Diệm phải tới tận nơi để bầy tỏ tình hiệp thông. Rồi Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám Mục Kontum, người không thể đến được đã gởi thư hiệp thông với Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt là người cai quản tổng giáo phận Hà Nội bao gồm khu vực Đồng Chiêm. Hay là tại làm sao mà cha chánh văn phòng của tổng giáo phận đó lại phải gọi vụ phá hủy thánh giá này là ‘phạm thánh thực sự’. Tại sao ngài lại phải viết thêm là ‘Đánh đập tàn nhẫn những người dân vô tội và vô phương tự vệ là một hành động dã man vô nhân đạo xúc phạm trầm trọng đến phẩm giá con ngưòi. Đây là hành vi thô bạo đáng bị lên án!’

Có lẽ, đừng mất công ‘làm lu mờ’ những sự kiện nữa. Các nhà lãnh đạo ở Việt Nam nên lắng nghe 10 vị Giám Mục Miền Bắc, những người đã kêu gọi nhà cầm quyền nên thôi đi đừng dùng đến những biện pháp gây thêm ‘bất bình, oán giận và bất tín nhiệm trong dân chúng’, họ là những người luôn sẵn lòng ‘hợp tác với nhà nước’ cho thiện ích của đất nước và cho việc kiến tạo một ‘đại gia đình’ nơi mọi thành viên có thể chung sống hòa bình mà không sợ bị đàn áp”

Bài báo của AsiaNews hôm 18/01

Với giọng điệu tức giận, gay gắt, người ta có thể nhận thấy sự phẫn nộ của BBT AsiaNews khi bị công kích bởi cơ quan truyền thông Việt Nam như vậy. Và theo dự đoán, thì có thể, AsiaNews sẽ góp phần lớn giúp người Công giáo Việt Nam, đặc biệt tại Đồng Chiêm không bị thế giới "bỏ rơi".

Bên cạnh đó, như đã đưa tin, các hãng thông tấn trên thế giới cũng đã đưa tin và bình luận về sự việc này.

Blog chính trị-xã hội...Ra đời ngày 24/11/2009...Bởi Blogger Tumasic 
© www.TUMASIC.tk 2009-2010php webstats

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Petitions by Change.org|Start a Petition »
Kí tên đề nghị Liên Hợp Quốc đổi tên quốc tế của biển Đông từ "biển Nam Trung Hoa" thành "biển Đông Nam Á" trong cách gọi thông thường trên quốc tế.

Thống kê truy cập

Biểu tình:"TRẢ TỰ DO VÔ ĐIỀU KIỆN CHO CÁC NHÀ ĐẤU TRANH DÂN CHỦ"

1. Truyền thông tự do vì con người: Thượng tôn sự thật, Tôn trọng con người, Văn minh - Văn Hoá

2. Giữ gìn màu xanh và an ninh cho Việt Nam

"Gió thổi đốm lửa thành đám lửa; đám lửa thành đám cháy lan tỏa đốt cháy những gì hủ bại, dối trá và đánh bóng những giá trị chân thực. Bạn làm hại nhân dân Việt Nam thì hãy sợ Gió..."

Thông tin, bình luận trên blog Tumasic được tổng hợp, phân tích bởi Blogger Tumasic ( Blogger Gió Wind ) hoặc được đăng lại, trích dẫn từ các nguồn thông tin có ghi kèm theo.

Tumasic không giữ bản quyền bất kì nội dung nào trên blog Tumasic. Mọi người có thể trích đăng lại bất kì thành phần nào trên blog này ở một nơi khác mà không cần hỏi ý kiến, chỉ cần ghi nguồn là "Blog Tumasic" hoặc "Tumasic" hoặc "Blogger Tumasic".

Tumasic có toàn quyền xóa bỏ hay sửa đổi bất cứ nội dung nào theo mong muốn của Tumasic, mong muốn đó phù hợp với các tiêu chí 1. và 2. ở trên.

© Blogger Tumasic 2009-2010

Các địa chỉ truy cập blog Tumasic

www.tumasic.blogspot.com

www.tumasic.tk

www.tumasic.co.cc

Blog chính trị-xã hội...Ra đời ngày 24/11/2009...Bởi Blogger Tumasic © www.TUMASIC.tk 2009-2010

Chân thành cảm ơn Google với dịch vụ Blogspot.com đã cung cấp nguồn lưu trữ cho blog này.

Xin gửi lời cảm ơn tới tất cả các nhà cung cấp tiện ích mà Blog Tumasic đã sử dụng.

Blogger Tumasic!

Liên lạc

E-mail: tumasic@gmail.com

Yahoo: tumasic (lưu ý, chỉ chat, không gửi e-mail tới địa chỉ này)